TP.HCM va Philippines day manh hop tac trao doi thuong mai hinh anh 1Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Chiều 20/6, tiếp Thứ trưởng Bộ Công thương Philippines Ceferino S.Rodolfo, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm đánh giá cao mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines đang phát triển tốt đẹp về chính trị, văn hóa, kinh tế, thương mại.

Hai nước đã và đang được mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn, tổ chức khu vực và quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ ASEAN.

Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, gần đây nhất là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Philippines vào tháng 11/2017, nhân dịp tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Ông Lê Thanh Liêm cho rằng chuyến thăm và làm việc của ông Ceferino S.Rodolfo tại Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh sẽ góp phần tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai bên, đồng thời giúp doanh nghiệp hai bên tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới.

[Nhiều tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam-Philippines]

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tin tưởng “Hội nghị giao thương doanh nghiệp Việt Nam-Philippines” do Bộ Công thương hai nước tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Philippines.

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố dành thời gian tiếp, ông Ceferino S.Rodolfo bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với sự phát triển năng động của Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Ceferino S.Rodolfo cho biết chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này nhằm mục đích tăng cường sự hợp tác giữa doanh nghiệp Philippines và doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Ceferino S.Rodolfo, Philippines và Việt Nam là hai quốc gia phát triển nhanh nhất trong khu vực. Philippines nhận thấy Việt Nam có nhiều tiềm năng to lớn trong hợp tác, mang lại lợi ích cho hai bên; góp phần đóng góp cho sự phát triển chung của ASEAN.

Philippines rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Việt Nam, trong đó có quan hệ thương mại, đầu tư với Thành phố Hồ Chí Minh.

Tính đến hết tháng 5/2018, Thành phố có 34 dự án của các nhà đầu tư Philippines với tổng giá trị gần 26 triệu USD, đứng thứ 36 trong tổng số 96 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Philippines đạt gần 676 triệu USD, tăng gần 6% so với năm 2016./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)