Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo vùng Yangon, Myanmar, đã nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên, đặc biệt là hợp tác kinh tế-thương mại, để phát triển hai thành phố, góp phần vun đắp, thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân đã có các buổi tiếp đoàn đại biểu cấp cao vùng Yangon do ông U Myint Swe, Thủ hiến vùng, dẫn đầu, đang ở thăm Thành phố Hồ Chí Minh, chiều 26/5.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải chúc mừng những thành quả đạt được của đường lối mở cửa mà Myanmar thực hiện trong thời gian vừa qua, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của Yangon.

Bí thư Lê Thanh Hải đánh giá cao việc Thành phố Hồ Chí Minh và Yangon chính thức thiết lập quan hệ kết nghĩa vào tháng 3 vừa qua, và đánh giá chuyến thăm của đoàn đại biểu vùng Yangon lần này chính là sự triển khai cụ thể, đi sâu bàn bạc các nội dung đã ký kết hợp tác.

Nhấn mạnh giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Yangon có nhiều điểm tương đồng cả về vị trí, vai trò, lẫn tiềm năng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân cho biết thành phố mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên, nhất là sau khi đã kết nghĩa.

Ông Lê Hoàng Quân cho rằng giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Yangon có triển vọng lớn để mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch, văn hóa, giáo dục, y tế...

Sắp tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức hội chợ thương mại-xúc tiến đầu tư tại Yangon để giới thiệu tiềm năng của Thành phố Hồ Chí Minh với Myanmar. Dự kiến sẽ có khoảng 170 doanh nghiệp của thành phố ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề tham dự.

Đồng tình với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ hiến U Myint Swe khẳng định thúc đẩy hợp tác, nhất là hợp tác thương mại, đầu tư, giữa hai đơn vị kết nghĩa Yangon và Thành phố Hồ Chí Minh là mục tiêu của chuyến thăm lần này.

Ông U Myint Swe cho biết phái đoàn doanh nghiệp Yangon cùng đi đã có dịp tìm kiếm đối tác, cơ hội đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đánh giá cao hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng tại Myanmar trong thời gian qua, ông U Myint Swe cũng đồng thời mời gọi các doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đến tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu thị trường để đầu tư tại Yangon trong thời gian tới./.