Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có quyết định yêu cầu các doanh nghiệp dừng nhập khẩu, sử dụng một số vắc-xin cúm mùa.

Theo văn bản, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu vắc-xin, trung tâm y tế dự phòng tạm dừng các hoạt động liên quan đến kế hoạch nhập khẩu, sử dụng các vắc-xin cúm mùa: Fluad, Agrippal, Influpozzi Sub-Unity và Influpozzi Adjuvanted của Công ty Novartis Vaccines & Diagnostic Srl (Italy).

Nguyên nhân dừng nhập khẩu và sử dụng các loại vắc-xin trên là do vừa qua, Cơ quan quản lý dược Ý (AIFA) đã thông báo ngừng sử dụng các loại vắc-xin trên do quan sát thấy hiện tượng kết tụ protein trong các sản phẩm này.

Hiện AIFA đang phối hợp với Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA), tiến hành điều tra xác định khiếm khuyết này có ảnh hưởng tới tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin hay không và khả năng rút khỏi thị trường các lô vắc-xin có khiếm khuyết nêu trên.

Tại Việt Nam, chỉ có vắc-xin cúm mùa Agrippal S1 do Công ty Novartis Vaccines & Diagnostic Srl sản xuất được Bộ Y tế cấp số đăng ký: QLVX-0502-12./.

Đức Minh (Vietnam+)