Chiều 21/7, trong cuộc họp khẩn với ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A/H1N1 thành phố, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định chuyển công tác phòng chống cúm A/H1N1 sang giai đoạn 2, vì có hiện tượng ca lây lan nhanh trong cộng đồng.

Giai đoạn này tiếp tục giám sát ca bệnh, tăng cường điều trị tại chỗ, hạn chế di chuyển, tăng cường công tác giám sát ngoài cộng đồng. Đề nghị Sở Y tế lập kế hoạch phòng chống dịch ở giai đoạn 3 khi có ca tử vong xảy ra để kịp thời ứng phó trong mọi tình huống.

Ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo các trường học sát khuẩn toàn bộ trường học trước khi khai giảng năm học, đồng thời sau đó mỗi tuần đều thực hiện sát khuẩn môi trường. Khi phát hiện học sinh có biểu hiện sốt phải báo cho ngành y tế để có phương án xử lý kịp thời tránh lây lan. Tăng cường điều trị tại chỗ, hạn chế di chuyển.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh: đến nay Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 321 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 trong đó 80 trường hợp mắc do lây lan trong cộng đồng.

Ổ dịch lớn nhất là trường trung học phổ thông tư thục Ngô Thời Nhiệm với 54 ca dương tính và 10 ca đang nghi ngờ chờ kết quả xét nghiệm. Khi hiện tượng lây lan trong cộng đồng xảy ra nhiều thì khả năng tử vong có thể xảy ra nhất là ở các đối tượng phụ nữ, trẻ em, người mắc bệnh mãn tính.

Ngành y tế đã ký kết phối hợp liên tịch với ngành giáo dục trong công tác phòng chống dịch cúm A/H1N1, đồng thời tập huấn lại cho toàn bộ các hiệu trưởng ở các trường trên địa bàn thành phố về thức đối phó với dịch bệnh tại trường học. Ngoài ra, Sở kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo Sở Văn hóa – Thông tin và Du Lịch chỉ đạo các cơ sở du lịch hỗ trợ ngành y tế giám sát những hành khách lưu trú.

Cũng trong ngày 21/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Hoàng Quân đã đến chỉ đạo công tác giám sát, điều trị, phòng chống dịch cúm A/H1N1 tại trường trung học phổ thông tư thục Ngô Thời Nhiệm, quận 9.

Ông Lê Hoàng Quân chỉ đạo ngành y tế giám sát tuyệt đối những học sinh của lớp 10A10, nơi có học sinh nhiễm cúm nhiều nhất (15 học sinh). Đồng thời, kiểm tra sức khỏe toàn bộ học sinh của trường. Ngoài việc khử khuẩn trong trường học phải khử khuẩn ở những khu vực lân cận. Chỉ khi nào dịch đã được dập hoàn toàn mới tổ chức khai giảng năm học mới.

Các trường học trên địa bàn quận 9 cũng phải được giám sát, kiểm tra , học sinh khi tựu trường phải có giấy khám sức khỏe. Ngành y tế chủ động phối hợp với lực lượng quân dân y, thành đoàn để huy động thêm lực lượng phòng chống dịch cúm A/H1N1./.
(TTXVN/Vietnam+)