AFP đưa tin, ngày 7/2, Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản tìm cách "bôi nhọ" nước này sau khi Tokyo nêu sự kiện một tàu chiến Trung Quốc hướng radar điều khiển hỏa lực vào một tàu khu trục của Nhật Bản ở vùng biển Hoa Đông.

Cáo buộc được đưa ra trong bối cảnh hai cường quốc châu Á đang bế tắc trong cuộc tranh chấp chủ quyền đối với các đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera miêu tả "sự kiện radar" trên như một hành động "đe dọa bằng vũ lực," người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Mới đây, Nhật Bản đã cường điệu hóa khủng hoảng và cố tình gây căng thẳng khi tìm cách bôi nhọ hình ảnh của Trung Quốc."

[Trung Quốc 'hướng radar ngắm vào tàu chiến Nhật']

Bà Hoa Xuân Oánh nói thêm: "Hành động đó cản trở việc cải thiện các mối quan hệ. Vấn đề hiện nay là không phải Trung Quốc đang bày tỏ lập trường một cách mạnh mẽ, mà là các hành động xâm phạm liên tục của các chiến hạm và chiến đấu cơ Nhật Bản vào không phận và hải phận xung quanh quần đảo Điếu Ngư, đe dọa chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc."

Trước đó, ngày 5/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết: "Vào ngày 30/1, cái gì đó giống như hệ thống radar điều khiển hỏa lực đã hướng trực tiếp vào một tàu hộ tống thuộc Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản ở biển Hoa Đông. Hôm nay, Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận radar quét mục tiêu đã được sử dụng."

Ông nhấn mạnh: "Hành động hướng radar như thế là bất bình thường. Chúng tôi cho rằng việc này sẽ gây ra tình huống rất nguy hiểm nếu xảy ra dù chỉ một sơ suất. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc hạn chế những hành động nguy hiểm như vậy"./.

(Vietnam+)