Tính đến chiều 1/10, ngày đầu tiên của tuần lễ vàng du lịch ở Trung Quốc, 122 khu danh lam thắng cảnh trên cả nước Trung Quốc đã đón hơn 3,1 triệu lượt người, tăng 22,71% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu bán vé tham quan đạt trên 152 triệu nhân dân tệ, tăng 25,76%.

Luật Du lịch của Trung Quốc cũng bắt đầu có hiệu lực từ 1/10. Theo luật này, các đơn vị, công ty lữ hành không được tổ chức các tour du lịch với giá thấp bất hợp lý, không được chỉ định địa điểm mua sắm, không được bố trí thêm các hoạt động phải trả thêm phí...

Thời gian qua, ngành du lịch Trung Quốc gặp khá nhiều vấn đề, trong đó nổi bật là tình trạng tour du lịch rẻ nhưng chi phí tiêu dùng cao và hành vi du lịch thiếu văn minh.

Ông Đỗ Nhất Lực, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc cho biết tour du lịch rẻ nhưng chi phí tiêu dùng cao chính là chiêu thức lấy giá rẻ mời gọi khách du lịch, rồi lừa gạt, ép buộc du khách đến mua sắm, tiêu dùng tại địa điểm được chỉ định trước để thu lời bất chính. Luật Du lịch được ban hành để ngăn chặn tình trạng trên tiếp diễn.

Giới chức Trung Quốc nhận định rằng lâu nay hành vi du lịch thiếu văn minh chưa có chế tài giám sát hữu hiệu đã gây ảnh hưởng xấu đến ngành du lịch, vì vậy, cần ban hành những quy định để nâng cao ý thức văn minh du lịch.

Ngoài “Hướng dẫn hành vi văn minh du lịch nước ngoài” và “Công ước hành vi văn minh du lịch trong nước” đã được ban hành, Luật Du lịch có hiệu lực sẽ thêm một hình thức khơi dậy ý thức văn minh du lịch của người dân Trung Quốc được ràng buộc bằng pháp luật.

Ông Lý Trọng Quảng, Viện trưởng Viện nghiên cứu du lịch Trung Quốc cho rằng hiện nay trong bộ máy chính phủ chưa thành lập cơ quan chuyên điều phối du lịch nên việc ngăn chặn hành vi thiếu văn minh của du khách sẽ vẫn gặp phải khó khăn.

Vài năm gần đây, những hành xử thiếu văn minh của du khách Trung Quốc như nói năng ồn ào nơi công cộng, đi bộ qua đường không đúng luật, khạc nhổ và khắc vẽ bậy lên các vật dụng tại thắng cảnh, hay coi thường phong tục tập quán địa phương đã gây bức xúc tại nhiều thành phố du lịch nổi tiếng trên thế giới./.