TQ chế tạo tàu lặn có người điều khiển sâu 4.500m

Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc tuyên bố đang nghiên cứu chế tạo tàu lặn có người điều khiển ở độ sâu 4.500m.

Tại một cuộc họp báo trong tuần qua, Tập đoàn công nghiệp đóng tàuTrung Quốc tuyên bố, trên cơ sở tàu lặn "Giao Long" thực hiện thành côngcuộc thử nghiệm ở độ sâu 7.000m, tập đoàn này đang nghiên cứu chế tạotàu lặn có người điều khiển ở độ sâu 4.500m.

Đồng thời, Tập đoàn tích cực xúc tiến công tác nghiên cứu chế tạotrạm không gian biển sâu.

Tỷ lệ nội địa hóa của tàu Giao Long hiện nay đã lên tới 60%. Trongkhi đó, tàu lặn có người điều khiển ở độ sâu 4.500m được nghiên cứuphát triển trong bước tiếp theo sẽ đảm bảo tỷ lệ nội địa hóa 100% vềthiết bị và công nghệ.

Tàu lặn có người điều khiển ở độ sâu 4.500m không những có thể đápứng phần lớn nhu cầu khoa học nghiên cứu trong nước, mà còn rất kinhtế và thực dụng, có thể giảm khoảng 40% giá thành sử dụng so vớitàu Giao Long.

[Chuyên gia TQ lấn cấn vụ siêu tàu lặn ra Biển Đông]

Dự kiến, Trung Quốc sẽ hoàn tất dự án chế tạo tàu lặn có người điềukhiển trước năm 2018./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Sự kiện “Kết nối Khoa học và Công nghệ giữa chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp trong nước” diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng 27/11 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025. Diễn đàn đã tập trung thảo luận vào ba trụ cột chiến lược: hạ tầng AI chủ quyền, công nghiệp bán dẫn và vật liệu xanh. 

Đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16. (Ảnh: Thanh Phong/Vietnam+)

Nhân lực và hợp tác: Chìa khóa mở cánh cửa năng lượng hạt nhân Việt Nam

Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16 tại Đà Nẵng nhấn mạnh vai trò của các yếu tố nhân lực và hợp tác quốc tế trong tiến trình đưa năng lượng hạt nhân trở thành trụ cột phát triển bền vững. Đây là diễn đàn khoa học lớn nhất của ngành năng lượng nguyên tử, diễn ra trong thời điểm Việt Nam tái khởi động chương trình điện hạt nhân quốc gia và ban hành Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).