Tổng vụ trưởng Ngoại thương, Bộ Thương mại Indonesia, Deddy Saleh cho biết Trung Quốc đang chiếm tới 55% thị trường trái cây nhập khẩu nước này, với các sản phẩm hàng đầu là táo và cam.

Các nước khác xuất khẩu nhiều trái cây sang Indonesia là Thái Lan (28%), Mỹ (10%), Chile (4%) và Australia (3%).

Ông Deddy Saleh lưu ý Trung Quốc cũng là nguồn rau nhập khẩu chính của Indonesia, chiếm tới 67% tổng khối lượng rau nhập khẩu năm 2011, đứng sau là các nước Thái Lan (10%), Myanmar (10%), Ấn Độ (8%) và Việt Nam (5%).

Hầu hết các sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu của Indonesia trong năm 2011 là hành tây, trị giá 242 triệu USD; tiếp theo là táo với 153 triệu USD, cam là 150 triệu USD, nho có 99 triệu USD, nhãn với 99 triệu USD, hành củ có 74 triệu USD và sầu riêng với 74 triệu USD.

Mới đây, Bộ Thương mại Indonesia đã ban hành quy định về nhập khẩu sản phẩm trồng trọt, yêu cầu nhà nhập khẩu phải chú ý đến an toàn thực phẩm, cân đối nguồn cung trong nước, các mục tiêu sản xuất và tiêu thụ, bao bì, những ảnh hưởng đến sức khỏe động vật, thực vật và môi trường.

Ngoài ra, Bộ Thương mại cũng sẽ cân nhắc việc cho hay không cho phép nhập khẩu một số mặt hàng rau quả vào những thời gian nhất định trên cơ sở các khuyến nghị từ Bộ Nông nghiệp.

Số liệu thống kê cho thấy nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Indonesia đã tăng mạnh trong những năm qua, từ 600 triệu USD năm 2006 lên 1,7 tỷ USD năm 2011./.