Theo AP/AFP, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5/3 ra thông báo cho biết Bắc Kinh sẽ cử một phái viên khác tới Syria trong nỗ lực thuyết phục chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad về sự cần thiết của một lệnh ngừng bắn, đồng thời tái khẳng định việc Bắc Kinh phản đối mọi hành động can thiệp của bên ngoài vào vấn đề Syria.

Thông báo nói rằng cựu Đại sứ Trung Quốc tại Syria Lý Hoa Thanh dự kiến tới Damascus trong hai ngày 6-7/3.

Động thái trên diễn ra sau khi Trung Quốc hôm 4/3 đề xuất ngay lập tức thiết lập một lệnh ngừng bắn tại Syria và kêu gọi đối thoại với sự tham dự của tất cả các bên liên quan, song cũng bảo lưu quan điểm phản đối bất cứ sự can thiệp nào của các lực lượng bên ngoài.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) nói rằng họ vẫn đang chờ sự đồng ý của nhà chức trách Syria để tiếp cận khu vực Baba Amr, quận trung tâm của cuộc nổi dậy tại thành phố "điểm nóng" Homs vừa thất thủ trước lực lượng chính phủ hồi tuần trước.

Tin cho hay một đoàn xe viện trợ gồm 7 xe tải đã đợi từ hôm 2/3 để được vào Baba Amr, nơi những người chạy loạn nói rằng đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng./.

(Vietnam+)