Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Bộ Tài chính, Cục Quản lý các công việc cơ quan Nhà nước và Cục Quản lý các công việc cơ quan Trung ương của Trung Quốc đã ban hành “Biện pháp quản lý kinh phí hội nghị các cơ quan Trung ương và Chính phủ” nhằm giảm chi phí tổ chức các hội nghị trong khuôn khổ chiến dịch chống lãng phí của nước này.

Biện pháp trên quy định các đơn vị tổ chức hội nghị phải quản lý, phân cấp phê duyệt, kiểm soát chặt chẽ quy mô hội nghị được phân thành 4 loại theo nhu cầu công việc, số người và thời gian tổ chức.

Các đơn vị cũng được yêu cầu cải tiến hình thức tổ chức hội nghị, tận dụng triệt để các biện pháp kỹ thuật thông tin hiện đại như truyền hình, điện thoại, truyền hình trực tiếp… để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả.

Biện pháp nêu rõ kinh phí chi cho hội nghị bao gồm các phí như ăn, ở, thuê phòng hội nghị, giao thông đi lại…, trong đó yêu cầu các đơn vị phải chấp hành nghiêm túc tiêu chuẩn dùng phòng hội nghị; kiểm soát về chủng loại, số lượng, khẩu phần thực phẩm dùng cho hội nghị, không mở yến tiệc, không sử dụng rượu, thuốc lá....

Ngoài ra, không tổ chức cho các đại biểu tham dự hội nghị đi du lịch và tham quan các điểm không liên quan đến hội nghị; nghiêm cấm tổ chức các hoạt động vui chơi tốn kém, không tặng quà cho đại biểu với bất cứ danh nghĩa nào…

Báo cáo của Quốc vụ Viện trong bảng quyết toán năm 2012 của chính quyền Trung ương được công bố hồi tháng Sáu vừa qua cho thấy chính quyền Trung ương Trung Quốc đã chi ra 7,43 tỷ nhân dân tệ (hơn 1,20 tỷ USD) phí chiêu đãi, đi lại và phí công tác nước ngoài./.