Theo Reuters và THX, Trung Quốc ngày 25/10 đã kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột kéo dài 19 tháng qua ở Syria tôn trọng đề xuất của đặc phái viên chung Liên hợp quốc-Liên đoàn Arập (AL) Lakhdar Brahimi về một thảo thuận ngừng bắn trong dịp lễ Eid của người Hồi giáo.

Theo đề xuất của ông Brahimi, thỏa thuận ngừng bắn trong dịp lễ Eid sẽ bắt đầu được triển khai từ ngày 26/10 và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết ông hoan nghênh đề xuất đó.

Trả lời họp báo, ông nói: "Chúng tôi vui mừng trước phản ứng tích cực các bên liên quan ở Syria đối với đề xuất ngừng bắn. Chúng tôi hy vọng họ giữ thái độ chân thành và có hành động cụ thể để ủng hộ và hợp tác thực hiện đề xuất của ông Brahimi cũng như các nỗ lực trung gian hòa giải của ông, qua đó nắm bắt cơ hội để thực thi nghiêm túc cam kết ngừng bắn và chấm dứt bạo lực."

Theo ông Hồng Lỗi, Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng đề xuất đó sẽ là cơ hội "để tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và hiệu quả nhằm tạo điều kiện xoa dịu nỗi thống khổ của người dân Syria và có thể bắt đầu đối thoại chính trị cũng như tiến trình chuyển giao chính trị vào thời gian sớm nhất có thể."

[Syria chấp thuận ngừng bắn trong lễ hội Eid Al-Adha]


Cùng ngày, trả lời báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thụy Sĩ Didier Burkhalter, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Mátxcơva coi việc chấm dứt tình trạng bạo lực ở Syria là ưu tiên hàng đầu để giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Ngày 24/10, phát biểu với báo giới tại thủ đô Cairo của Ai Cập, ông Lakhadr Brahimi cho biết Chính phủ Syria đã chấp nhận ngừng bắn trong thời gian diễn ra lễ hội Eid Al-Adha linh thiêng của người Hồi giáo.

Phát biểu sau cuộc gặp Chủ tịch AL Nabil al-Arabi ở Cairo, ông Brahimi cho biết trong chuyến thăm Syria trước đó, ông cũng đã tiếp xúc với nhiều lãnh đạo phe chống đối và lực lượng này cũng đồng ý ngừng bắn trong kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày của lễ hội Eid Al-Adha, bắt đầu từ ngày 26/10 tới.

Ông cho biết Chính phủ Syria sẽ chính thức thông báo về quyết định này trong ngày 25/10. Chủ tịch AL Arabi cũng đã xác nhận thông tin này và cho biết đề xuất ngừng bắn ở Syria trong thời gian lễ hội Eid Al-Adha là do đặc phái viên Brahimi đưa ra./.

(Vietnam+)