Ngày 11/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố tàu thuyền của chính phủ nước này tiếp tục "canh chừng" tại vùng đảo đá ngầm Scarborough (theo tên gọi của Philippines trong khi Trung Quốc gọi là Hoàng Nham).
 
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Manila thông báo rút hết tàu tuần tra và tàu đánh cá ra khỏi khu vực tranh chấp để "giảm bớt căng thẳng."
 
Đài RFI dẫn nhật báo Daily Inquirer của Philippines cho biết thực tế không như Manila mong đợi. Trong bản tuyên bố cuối tuần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân khẳng định: "Thuyền đánh cá Trung Quốc tiếp tục hoạt động trong vùng biển Hoàng Nham một cách bình thường và không còn bị phá rối."
 
Theo ông Lưu Vi Dân, do tàu chiến Philippines đe dọa ngư dân Trung Quốc vào hôm 10/4 gây ra "sự cố Hoàng Nham," khiến Trung Quốc phải đưa tàu hải giám đến giải cứu và hai bên đối đầu nhau cho đến ngày 3/6 vừa qua rồi Philippines mới rút đi. Hai ngày sau, hai tàu chính phủ Trung Quốc mới rời vịnh Scarborough nhưng tiếp tục "canh chừng" để hỗ trợ dịch vụ cho ngư dân Trung Quốc theo luật lệ hiện hành.
 
Ngoài ra, ông Lưu Vi Dân còn tuyên bố rằng không muốn thấy phía Philippines "có hành động khiêu khích xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc" và Bắc Kinh sẽ "tiếp tục liên lạc với Manila về cách xử lý sự cố Hoàng Nham nhằm cải thiện quan hệ song phương".
 
Daily Inquirer nói chiến thuật nhượng bộ của Philippines không được Trung Quốc đáp trả. Tuần trước, Manila thông báo rút hết thuyền đánh cá và tàu tuần tra ra khỏi khu vực bãi đá ngầm Scaborough và phía Trung Quốc đã rút hai tàu hải giám để giảm bớt căng thẳng.
 
Philippines hy vọng hai bên sẽ tìm ra một giải pháp thương lượng "ôn hòa" tuy vẫn còn 30 tàu cá của Trung Quốc săn bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines./.

(Vietnam+)