Theo Tân Hoa xã, ngày 2/12, Trung Quốc bày tỏ quan ngại về kế hoạch phóng vệ tinh của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và hy vọng các bên liên quan có thể hành động tích cực hơn nữa vì sự ổn định của Bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói rằng Bình Nhưỡng có quyền sử dụng không gian vì mục đích hòa bình, nhưng quyền đó cần được thực thi trong khuôn khổ giới hạn của các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo người phát ngôn này, các bên liên quan cần bình tĩnh, tránh làm căng thẳng leo thang.

Sau thông báo ngày 1/12 của Triều Tiên về kế hoạch phóng một vệ tinh trong tháng 12 này sau vụ phóng thất bại hồi tháng 4, người phát ngôn Tần Cương cho biết Trung Quốc đã lưu ý về phản ứng của các bên.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một phát ngôn viên của Ủy ban Công nghệ vũ trụ Triều Tiên cho biết vệ tinh Kwangmyongsong-3 sẽ được phóng bằng tên lửa đẩy Unha-3 tại Trung tâm Vũ trụ Sohae trong khoảng thời gian từ ngày 10-22/12 năm nay.

[Triều Tiên thông báo đường bay vệ tinh sắp phóng]

Trong khi Bình Nhưỡng khẳng định vụ phóng vì mục đích hòa bình, nghiên cứu khoa học và sẽ tuân thủ hoàn toàn các quy định quốc tế liên quan, Mỹ cùng các đồng minh lại cho rằng cũng như vụ phóng thất bại hồi tháng 4, đây lại là một vụ phóng mang tính chất thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân./.

(TTXVN)