Trung Quốc sẵn sàng cùng Thái Lan và các nước khác trong ASEAN thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược, đóng góp hơn nữa cho việc kiến tạo môi trường khu vực hòa bình, ổn định, bình đẳng, tin cậy lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi.

Đây là tuyên bố mới đây của Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Toàn quốc (Chính Hiệp) Trung Quốc Giả Khánh Lâm trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Thái Lan từ ngày 21/4.

[Trung Quốc, Thái Lan sẽ hợp tác chiến lược toàn diện]

Phát biểu tại thủ đô Bangkok, ông Giả Khánh Lâm nói: "Chúng ta phải duy trì vai trò chủ đạo của ASEAN trong hợp tác Đông Á, kiên trì định hướng của các cơ chế hợp tác vốn có cũng như nguyên tắc hiệp thương nhất trí, cùng với các nước ngoài khu vực thúc đẩy hợp tác Đông Á, không ngừng phát triển lành mạnh và ổn định trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng cùng có lợi."

Theo ông Giả Khánh Lâm, khu vực Đông Á đang đứng trước cơ hội và thách thức mới.

Các nước Đông Á, trong đó có Trung Quốc và Thái Lan, cần phải phát huy tinh thần của người làm chủ, trân trọng cục diện phát triển tốt đẹp của khu vực này, kiên trì phát triển, hợp tác cùng có lợi, chung tay ứng phó với thách thức nghiêm trọng về phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn ổn định cũng như sự phát triển hài hòa, bền vững của khu vực.

Tại Bangkok, Chủ tịch Chính Hiệp Giả Khánh Lâm đã tiếp kiến Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn.

Tại cuộc gặp, ông Giả Khánh Lâm nhấn mạnh, Bắc Kinh sẵn sàng làn việc với Bangkok để thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Về phần mình, Công chúa Sirindhorn đánh giá cao sự phát triển quan hệ song phương trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục kinh tế, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trong thời gian ở thăm Thái Lan, ông Giả Khánh Lâm còn có kế hoạch gặp các Chủ tịch Thượng và Hạ viện Thái Lan, sau đó thăm Chiềng Mai.

Thái Lan là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc trong ASEAN, với kim ngạch thương mại song phương đạt gần 65 tỷ USD trong năm 2011.

Trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc vào tuần trước của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, Bắc Kinh và Bangkok đã nhất trí thiết lập "quan hệ đối tác chiến lược hợp tác toàn diện."./.

(TTXVN)