Siêu máy tính Thiên hà-2 (Tianhe-2) của Trung Quốc đã chính thức qua mặt Mỹ trở thành hệ thống máy tính chạy nhanh nhất thế giới. Đây là sự thay đổi mới nhất trên bảng xếp hạng 500 hệ thống máy tính mạnh nhất thế giới TOP500, công bố ngày 17/6.

Thiên hà-2 do các nhà khoa học trường Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia của Trung Quốc phát triển. Với tốc độ xử lý lên tới 33,86 petaflop/s (đơn vị đo tốc độ xử lý của máy tính, một petaflop tương đương 1 triệu tỷ phép tính), siêu máy tính này của Trung Quốc đã soán ngôi quán quân của siêu máy tính Titan do Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge thuộc Bộ Năng lượng Mỹ lắp ráp.

Hiện Titan có tốc độ xử lý 17,59 petaflops/s và được xếp vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng TOP500. Ba vị trí tiếp theo thuộc về các siêu máy tính Sequoia của Mỹ (tốc độ xử lý 17,17 petaflops/s), K của Nhật Bản (10,51 petaflops/s) và Mira của Mỹ (8,59 petaflops/s).

Đây là lần trở lại ngôi vị quán quân đầu tiên của máy tính Trung Quốc kể từ tháng 11/2010, khi siêu máy tính Thiên hà-1 để tuột vị trí đầu bảng cho đối thủ Titan của Mỹ. Hiện tại, Thiên hà-1 đang được xếp vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng.

Phát biểu trước sự kiện này, người đứng đầu nhóm lập danh sách TOP500 đồng thời là phó giám đốc Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley của Mỹ, ông Horst Simon, khẳng định Thiên hà-2 là một thành tựu vượt bậc trong ngành công nghệ máy tính của Trung Quốc và là bằng chứng cho thấy nước này hoàn toàn có khả năng xây dựng hệ thống máy tính lớn dựa trên những công nghệ phát triển trong nước nhờ chính sách đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực máy tính tốc độ cao từ nhiều năm nay.

Ông Simon cũng cho biết, về tổng thể Mỹ vẫn là nước dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển siêu máy tính với hơn một nửa vị trí trên bảng xếp hạng thuộc về các máy tính của nước này. Tiếp sau là Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp và Đức. Tuy nhiên, cũng theo ông Simon, khoảng cách giữa các nước đang dần thu hẹp và có thể sẽ có sự thay đổi lớn trong thập kỷ tới với sự nổi lên của các đối thủ tiềm năng như Ấn Độ và Brazil.

Trong khi đó, giới chuyên gia dự báo Trung Quốc có thể sẽ trở thành nước xuất khẩu công nghệ máy tính tốc độ cao tới các nước đang phát triển.

Được công bố hai lần mỗi năm kể từ tháng 6/1993, TOP500 là bảng xếp hạng có uy tín nhất dành cho các siêu máy tính trên thế giới./.

(TTXVN)