Kỳ họp thứ 5 Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc của Trung Quốc (Quốc hội) khóa 12, diễn ra từ ngày 21-25/10, đã thông qua Luật sửa đổi bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đây là lần sửa đổi lớn nhất trong gần 20 năm qua kể từ ngày Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được ban hành do phương thức tiêu dùng của người dân đã có sự thay đổi lớn, cấu trúc thị trường ngày càng đa dạng, đặc biệt khi dịch vụ mua hàng qua mạng phát triển nhanh chóng.

Luật sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3/2014, cho phép người mua hàng qua mạng có thể trả lại hàng trong vòng 7 ngày. Ngoài ra, luật cũng quy định người đăng thông tin quảng cáo sai lệch về các sản phẩm sẽ phải bồi thường thiệt hại cả về vật chất và tinh thần cho người mua hàng.

Lần đầu tiên thông tin cá nhân của người tiêu dùng được đưa vào phạm vi bảo vệ của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Những năm gần đây, việc thông tin cá nhân của những người đăng ký tại khách sạn hoặc mua hàng qua mạng thường xuyên bị tiết lộ, thậm chí người kinh doanh còn bán thông tin khách hàng để mưu lợi đã trở thành một vấn nạn, ảnh hưởng không ít đến cuộc sống của người tiêu dùng.

Luật sửa đổi quy định người kinh doanh thu thập, sử dụng thông tin cá nhân của khách hàng phải tuân thủ luật pháp và các nguyên tắc cần thiết, đồng thời phải được sự đồng ý của người tiêu dùng.

Để ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, lừa dối người tiêu dùng, Luật sửa đổi còn tăng mức phạt lên gấp ba lần so với giá trị mua hàng hoặc phí dịch vụ./.