Ngày 23/12, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như (35 tuổi, nguyên Thượng úy công an, thuộc Đội Cảnh sát giao thông Công an quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) và bốn bị cáo Nguyễn Minh Chung (24 tuổi, quê Quảng Ngãi), Phạm Thanh Kim Hạnh (18 tuổi, quê Đắk Nông), Ngô Thành Vương (19 tuổi, quê Quảng Ngãi), Trần Đức Vững (19 tuổi, quê Hải Dương).

Tại phiên tòa, bốn bị cáo Chung, Vững, Hạnh, Vương khai nhận toàn bộ hành vi. Các bị cáo khai nhận điện thoại của Như bảo đến đánh dằn mặt khiến ông Nguyễn Văn Chín (44 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) tử vong.

Tuy nhiên, bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như khẳng định không chỉ đạo bốn bị cáo đánh ông Nguyễn Văn Chín như lời khai của các bị cáo.

Như nói rằng gọi điện thoại để các bị cáo nói chuyện và đưa ông Chín về vì ông Chín quá say gây ảnh hưởng đến việc thi hành nhiệm vụ.

Trong phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giữ quyền công tố tại tòa cho rằng Như không thành thật, trong khi các bị cáo khác đều thống nhất lời khai còn Như chối tội.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, Như chính là người yêu cầu các bị cáo còn lại đánh, gây ra cái chết cho ông Nguyễn Văn Chín. Tuy nhiên cáo trạng cũng xác định, theo kết luận điều tra, Như không nhận đã dùng điện thoại gọi Chung đến để đánh ông Chín.

Cho rằng chi tiết “có hay không việc bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như yêu cầu các bị cáo đánh ông Chín” chưa được làm rõ, Hội đồng xét xử đã tuyên trả hồ sơ điều tra lại.

Theo cáo trạng, tối 25/6/2014, ông Nguyễn Văn Chín lái xe có biểu hiện say rượu khi đi đến giao lộ Trường Chinh-Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) thì gặp Tổ tuần tra Cảnh sát giao thông Công an quận Tân Bình (trong đó có nguyên Thượng úy Phạm Sỹ Hoài Như).

Tổ này ra hiệu lệnh dừng xe và yêu cầu ông Chín đo nồng độ cồn. Tuy nhiên, ông Chín không chấp hành việc đo nồng độ cồn, không ký biên bản mà có xô xát với tổ cảnh sát giao thông.

Phạm Sỹ Hoài Như gọi điện cho Nguyễn Minh Chung (là người quen của Như), yêu cầu Chung đến ngã tư Trường Chinh-Tân Kỳ Tân Quý.

Chung nghe điện thoại của Như thì gọi điện thoại tiếp cho Phạm Thanh Kim Hạnh và Trần Đức Vững và Ngô Thành Vương đến. Khi nhóm này đến nơi, Như nói rõ cho Chung biết là ông Chín không ký biên bản vi phạm giao thông mà còn cự cãi nên Như bảo Chung đánh dằn mặt ông Chín và đuổi đi để tổ công tác làm việc. Sau đó, Như mô tả đặc điểm của ông Chín để cho nhóm của Chung đánh.

Nhóm của Chung dụ ông Chín ra khu vực vắng rồi đánh. Sau đó ông Chín được một công an gọi taxi đưa đi bệnh viện và tử vong vào lúc 4 giờ 5 phút sáng 27/6/2014 (2 ngày sau khi bị đánh). Kết luận giám định cho biết nạn nhân Chín chết bởi bị thương do vỡ ruột non, sặc thức ăn vào đường thở./.

Nguyễn Chung (TTXVN/Vietnam+)