Ngày 2/6, Tòa án thành phố Lahore của Pakistan đã ra phán quyết trả tự do cho Hafiz Mohammad Saeed, thành viên sáng lập một nhóm phiến quân hoạt động ngoài vòng pháp luật, vốn bị cáo buộc tấn công thành phố Mumbai của Ấn Độ hồi tháng 11/2008, làm 166 người thiệt mạng.

Theo ông A.K. Dogar, luật sư của Saeed, ban hội thẩm gồm ba thẩm phán thuộc tòa án thành phố Lahore ra phán quyết rằng việc bắt giữ Saeed, thủ lĩnh nhóm được gọi là tổ chức từ thiện Jamaat-ud-Dawa (JuD), cùng ba cộng sự của Saeed là "vi phạm hiến pháp và pháp luật của Nhà nước Pakistan". Vì vậy, bốn người này đều được trả tự do.

Dưới sức ép của cộng đồng quốc tế, Pakistan đã ra lệnh quản thúc tại gia đối với Saeed và một số thủ lĩnh cấp cao của JuD từ đầu tháng 12/2008. Cảnh sát Pakistan cũng đóng cửa các văn phòng của nhóm này trên cả nước sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tuyên bố JuD là một nhóm khủng bố.

Ấn Độ cho rằng tổ chức từ thiện JuD làm bình phong cho nhóm phiến quân Lashkar-e-Taiba (LeT) do Saeed thành lập, hoạt động ngoài vòng pháp luật ở Kashmir. Nhóm LeT đã bị Ấn Độ cáo buộc thực hiện loạt vụ tấn công vào thành phố Mumbai hồi tháng 11/2008 và Quốc hội Ấn Độ năm 2001. Ấn Độ cũng đã yêu cầu Pakistan cấm LeT hoạt động.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ P. Chidambaram ngày 2/6 cho biết chính phủ nước này "không tán thành" phán quyết trên của tòa án thành phố Lahore, cho rằng Pakistan đã không thể hiện được tính nghiêm túc cũng như sự tận tình mà đáng lẽ nước này phải làm để đưa ra hình phạt thích đáng với những thủ phạm tấn công Mumbai./.

(TTXVN/Vietnam+)