Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân lưu ý Trà Vinh cần tập trung vào việc cải thiện môi trường đầu tư, mặc dù năm vừa rồi Trà Vinh xếp thứ 4 cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh, nhưng việc “trụ hạng” lại là vấn đề quan trọng.

Phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh, ngày 18/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu tỉnh cần có những kế hoạch cụ thể, giữ bằng được “sự hấp dẫn cạnh tranh” vì Trà Vinh là một tỉnh nghèo, có xuất phát điểm thấp nên cần tranh thủ sự tín nhiệm của nhà đầu tư để phát triển kinh tế của tỉnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo Trà Vinh cần thực hiện tốt hơn công tác phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để triển khai có hiệu quả các dự án phát triển kinh tế, quản lý đất đai, tài nguyên môi trường.

Tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, chuẩn bị tốt việc tổ chức xúc tiến kêu gọi đầu tư vào tỉnh và khu kinh tế Định An. Đối với các dự án của Trung ương trên địa bàn, tỉnh cần có cơ chế phối hợp, kiểm tra, giám sát, tạo điều kiện trong quá trình triển khai thực hiện, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng và quản lý lao động nước ngoài. Về các dự án hạ tầng, ngoài đầu tư của Nhà nước, tỉnh cần đẩy mạnh việc xã hội hóa, tranh thủ nhà đầu tư để phát triển hạ tầng.

Về vấn đề nhân lực, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần tập trung phát triển nhân lực chất lượng cao, nâng cao tỷ lệ lao động được đào tạo, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới quản lý để góp phần tăng trưởng kinh tế; tăng cường giám sát chỉ số nhân lực qua đào tạo trong từng huyện, từng ngành, giám sát chỉ số ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất để tăng năng suất và chất lượng, mà trước tiên là đối với ngành nông nghiệp.

Trà Vinh cần nhanh chóng hoàn chỉnh đề án quy hoạch phát triển nhân lực, tranh thủ sự góp ý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành Trung ương nhằm sớm hoàn thiện và triển khai việc phát triển nhân lực. Đặc biệt trong thời gian tới, khi các dự án lớn của Trung ương trên địa bàn tỉnh vào giai đoạn hoàn thành sẽ cần đến một lượng nhân lực lao động rất lớn đã qua đào tạo, tỉnh cần có kế hoạch ngay từ bây giờ để đảm bảo cung ứng nguồn lao động.

Tại buổi làm việc, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình kinh tế, văn hóa-xã hội 9 tháng qua, một số giải pháp từ nay đến cuối năm, quy hoạch phát triển nhân lực giai đoạn 2011-2015 và việc thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về những giải pháp tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Kiến nghị với Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh đề nghị các bộ, ngành trung ương và các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn như luồng tàu biển trọng tải lớn vào Sông Hậu, nhà máy điện lực Duyên Hải, cầu Cổ Chiên, các tuyến Quốc lộ 53, 54 và 60, dự án cung cấp điện cho 20.000 hộ nghèo Khmer, hệ thống thủy lợi Ngã Hậu, Mây Phốp…

Tỉnh đề nghị Chính phủ hỗ trợ triển khai các dự án đã được cho chủ trương như hệ thống thủy lợi Mỹ Văn-Ròm Sóc-Cái Hóp, dự án nhà ở cho sinh viên, dự án xây dựng Trung tâm chính trị-hành chính tỉnh, dự án thư viện điện tử trường Đại học Trà Vinh. Ngoài ra, tỉnh còn đề nghị Chính phủ ưu tiên tăng chi ngân sách đầu tư cho giáo dục-đào tạo, đặc biệt là đào tạo lại nhân lực đang làm việc; có quy hoạch phát triển nhân lực lâu dài riêng cho đồng bào Khmer…

Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác Chính phủ đi khảo sát thực tế Khu kinh tế Định An, công trình xây dựng Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, xã nông thôn mới Mỹ Long Nam./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)