Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị tỉnh Trà Vinh phát huy tiềm năng đất đai, lợi thế về con người, có định hướng xây dựng chiến lược phát triển kinh tế, ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao.

Tại buổi làm việc với các cán bộ lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, sáng 28/7, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị trong lĩnh vực công nghiệp dịch vụ, tỉnh Trà Vinh cần đón đầu các dự án trọng điểm của quốc gia sắp triển khai ở tỉnh như dự án Kênh đào Quan Chánh Bố, Trung tâm Điện lực Duyên Hải và khu kinh tế Định An để Trà Vinh phát triển đi lên trong tương lai.

Đây là các dự án lớn với suất đầu tư hàng chục tỷ USD, nếu nắm được thời cơ, đây sẽ là động lực để Trà Vinh cất cánh. Vấn đề quan trọng nhất là tỉnh cần tập trung đầu tư vào nguồn nhân lực tại chỗ để đáp ứng được nhu cầu phát triển ở trình độ công nghệ cao.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch đề nghị Trà Vinh nghiên cứu nâng cao chất lượng các sản phẩm thủy sản và các cây trồng lợi thế. Có thể nâng chất lượng đàn bò hiện có theo hướng đầu tư phát triển thêm bò sữa.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết biểu dương thành tích của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Trà Vinh đạt được trong việc đưa kinh tế liên tục phát triển với tốc độ tăng trưởng hàng năm gần 11%. Song song với phát triển kinh tế, tỉnh còn quan tâm đến phát triển Đảng, công tác đoàn thể, chú trọng đào tạo bồi dưỡng cán bộ cốt cán người dân tộc Khmer; đồng thời chú ý hỗ trợ người nghèo, phát triển hệ thống y tế giáo dục để chăm lo tốt hơn cho đời sống người dân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh Trần Hoàn Kim đề nghị Chính phủ sớm triển khai bố trí vốn để thực hiện các công trình trọng điểm cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh như việc mở rộng quốc lộ 53, 54 và bố trí vốn để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào Sông Hậu (kênh đào Quan Chánh Bố), xây dựng Trung tâm điện lực Duyên Hải, khu kinh tế Định An...

Tỉnh cũng đề nghị các tập đoàn, các tổng công ty sớm triển khai các cam kết đầu tư đối với tỉnh, theo thỏa thuận đầu tư của 31 dự án được ký trong đợt xúc tiến đầu tư của tỉnh vừa qua.

Đồng thời, tỉnh đề nghị các bộ, ngành xem xét lại định mức kinh phí hỗ trợ đất sản xuất của Thủ tướng cho phù hợp với giá đất thực tế, vì định mức hiện nay thấp hơn giá đất thực tế nên tỉnh không giải ngân nguồn vốn này được./.

(TTXVN/Vietnam+)