Tỉnh Trà Vinh đã vận động hơn 155 tổ chức, cá nhân hiến gần 16.000 m2 đất cho các hộ nghèo, đa số là đồng bào dân tộc Khmer xây nhà, bình quân mỗi hộ được nhận từ 50-60 m2 đất.

Nhiều cá nhân, tổ chức còn đóng góp ngày công, vật liệu xây dựng, đồ dùng gia đình giúp các hộ nghèo ổn định cuộc sống.
 
Thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo theo Quyết định 134 của Thủ tướng Chính phủ, 4 năm qua (2005- 2008) tỉnh Trà Vinh đã xây được 13.182 căn nhà hỗ trợ cho các hộ Khmer nghèo gặp khó khăn về nhà ở.
 
Tổng nguồn vốn đầu tư cho chương trình là 82 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 76 tỷ đồng và ngân sách địa phương 6 tỷ đồng. Đã có 5.500 hộ sau khi nhận nhà còn được đầu tư mỗi hộ 2 con bò nái sinh sản, giá trị 10 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình.
 
Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”, công tác bình chọn các đối tượng được các cấp chính quyền ở cơ sở thực hiện dân chủ, công khai, có sự tham gia của đại diện các đoàn thể và người dân địa phương.
 
Các hộ được hưởng lợi có quyền chọn mẫu nhà theo ý thích. Nếu đơn vị thi công làm không đúng theo mẫu nhà đã chọn, người hưởng lợi có quyền yêu cầu làm lại. Nhờ vậy, tuy giá trị căn nhà không lớn nhưng chất lượng vẫn đảm bảo yêu cầu./.
 
(TTXVN/Vietnam+)