Trung tâm khuyến nông, khuyến ngư tỉnh Trà Vinh vừa kết hợp với Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long tiến hành phục tráng 3 giống lúa thơm đặc sản chất lượng cao gồm Jasmine, Khaodawk Mali (KDM 105) và Tài Nguyên trên diện tích 10,2 ha ở 3 huyện Châu Thành, Cầu Kè và Cầu Ngang.
 
Điểm nổi bật của 3 giống lúa này là thích nghi với vùng đất nhiễm phèn mặn, có mùi thơm bền, gạo hạt dài trong, không bạt bụng, dẻo cơm, có giá cao hơn gạo thường từ 30-40%, được thị trường ưa chuộng.

Tuy nhiên, các giống lúa này hiện đang bị thoái hóa nên năng suất đạt không cao, chỉ khoảng từ 3-3,5 tấn/ha. Từ đó, diện tích trồng các giống lúa này trên địa bàn tỉnh Trà Vinh hàng năm chỉ bó hẹp khoảng 10.000 ha; tập trung chủ yếu ở vùng ngập mặn ven biển thuộc các huyện Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú và Châu Thành.
 
Để tiến hành phục tráng, trước mắt, Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long sẽ cử cán bộ kỹ thuật xuống vùng sản xuất 03 giống này trong tỉnh tìm kiếm nguồn giống để phục tráng. Sau đó, các cán bộ chọn những nông dân có kinh nghiệm, tổ chức tập huấn, hướng dẫn họ kỹ thuật sản xuất, bảo quản giống để cung cấp cho nông dân trong tỉnh sản xuất đại trà./.
 
(TTXVN/Vietnam+)