Trai Dat 2.0: Uoc vong xa voi ve mot the gioi moi, hien dai hon hinh anh 1(Nguồn: NASA)

Có lẽ vì cái tên có phần thiếu sáng tạo của mình mà Kepler 452b - hành tinh giống Trái Đất mới được NASA tiết lộ trong tuần vừa qua, đã được mệnh danh là Trái Đất 2.0.

Có điều, những người đang tìm kiếm một thế giới mới và hiện đại hơn có thể sẽ phải chờ đợi một thời gian rất dài.

Khoảng cách quá xa

Kepler 452b cách Trái Đất 1.400 năm ánh sáng, điều này có nghĩa là những người muốn tới Trái Đất 2.0 nếu bắt đầu đi từ thời điểm này trên con tàu vũ trụ có thể đạt tới vận tốc ánh sáng (dù con tàu này vẫn chưa được phát minh ra) ​thì phải đến năm 3.415 mới tới nơi.

Mặc dù các nhà khoa học cho biết hành tinh này có thể có khoảng cách vừa đủ tới Mặt Trời để duy trì sự sống, song nó cũng cách Trái Đất của chúng ta tới 10.000 triệu triệu kilômét.

Theo số liệu tính toán của nhà thiên văn học Brendan Owens thuộc Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, tàu con thoi có tốc độ cao nhất đang hoạt động trong vũ trụ có thể di chuyển 38.000 dặm/giờ, và kể từ ngày khởi hành đến nay, tàu mới chỉ vừa mới rời khỏi hệ Mặt Trời.

“Đó là tàu con thoi nhanh nhất chúng ta có. Nếu được đặt trong hành trình trực tiếp, tàu sẽ mất 24 triệu năm để tới đích,” Owens chia sẻ với IBTimes UK. “Điều này giúp chúng ta nhận thức được về quy mô rộng lớn của vũ trụ. Khoảng cách giữa các ngôi sao là rất lớn và đây thực ra là một ngôi sao rất xa.”

Nếu không phát minh được một loại tàu theo kiểu Star Trek với tốc độ di chuyển nhanh hơn vận tốc ánh sáng, thì chúng ta cần phải làm ra một tàu con thoi có kích thước cực kỳ lớn nhằm duy trì cuộc sống cho nhiều thế hệ người trên tàu để bắt đầu chuyến hành trình.

Owens chia sẻ: “Nếu chúng ta có thể di chuyển giữa các vì sao trong tương lai, bạn sẽ hiểu được sự dịch chuyển thế hệ: bạn không phải là người tới đích, mà là những họ hàng xa, những đứa cháu hoặc chắt của bạn. Chúng ta sẽ cần có một con tàu cực kỳ lớn để có thể hỗ trợ cho sự sống của nhiều thế hệ con người trong không gian.”

Nhiều núi lửa hoạt động

​Thay vì tới thăm Kepler 452b, các nhà khoa học phải sẽ tiếp tục nghiên cứu hành tinh này, cụ thể là vì tuổi đời 6 tỷ năm - cao hơn Trái Đất 1,4 tỷ năm của nó. Điều này có thể cho chúng ta biết nhiều điều về tương lai của Trái Đất.

“Thật đáng kinh ngạc khi nghĩ rằng hành tinh này đã trải qua 6 tỷ năm trong vùng hỗ trợ sự sống của ngôi sao của nó, lâu đời hơn cả Trái Đất. Nó có đủ cơ hội để phát triển sự sống, nếu như tất cả các thành phần và điều kiện cho sự sống có tồn tại trên hành tinh này,” Jon Jenkins, người đứng đầu nhóm phân tích dữ liệu Kepler tại Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA ở Moffett Field, California cho biết.

Là người đứng đầu nhóm phát hiện ra hành tinh này, Jenkins cho biết Kepler 452b nhiều khả năng sẽ có trọng lực lớn hơn trên Trái Đất, và sẽ có địa hình nhiều sỏi đá, với những núi lửa đang hoạt động. Owens cho biết thêm rằng hành tinh này cũng có thể là một hành tinh khí.

Chiến lược tối ưu nhất hiện nay đối với khoảng 1.000 hành tinh mà NASA đã tìm ra, với khoảng cách từ hành tinh tới Mặt Trời của chúng phù hợp cho việc duy trì sự sống chính là gửi đi một thông điệp, thay vì đáp tàu con thoi.

Nhà thiên văn học Brendan Owens cho biết rất nhiều thử nghiệm khác nhau đang được thực hiện nhằm tìm ra cách truyền tải thông điệp tới những thiên hà khác. Tuy nhiên, khoảng cách quá lớn vẫn là một rào cản khó vượt qua.

Ngay cả khi Trái Đất có thể gửi đi một thông điệp với vận tốc ánh sáng tới Kepler 452b - hoặc nhiều khả năng Kepler 452b sẽ gửi thông điệp cho chúng ta, vì hành tinh này có tuổi đời lớn hơn, thì cũng phải 1.400 năm tới, thông điệp này mới được truyền tới nơi.

“Chúng ta có thể nhận được một thông điệp có tuổi đời 1.400 năm từ họ, nhưng họ có thể đã rất khác biệt so với lúc mới gửi đi thông điệp,” Owens nói./.
Hoàng Hạnh (Vietnam+)