Trái Đất vẫn tiếp tục ấm lên là kết luận của các nhà khoa học trên khắp thế giới đưa ra trong một bản báo cáo công bố ngày 28/7, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết thúc đẩy dự luật chống biến đổi khí hậu.

Bản báo cáo do 300 nhà khoa học từ 48 quốc gia biên soạn, trong đó đã phân tích 10 yếu tố khí hậu cho thấy tồn tại mối liên quan trực tiếp và hiển nhiên giữa các yếu tố này đến nhiệt độ bề mặt Trái Đất, và tất cả đều đưa đến một kết luận: sự ấm lên toàn cầu là không thể phủ nhận.

Cơ quan Kiểm soát Khí hậu thuộc Trung tâm Dữ liệu Khí hậu Quốc gia Mỹ cho biết thập niên 80 của thế kỷ trước là thập kỷ nóng nhất tính đến thời điểm đó. Tuy nhiên, nhiệt độ trung bình mỗi năm của thập niên 90 lại cao hơn nhiệt độ trung bình của những năm 80.

Sang thế kỷ 21, mỗi một năm qua đi nhiệt độ trung bình của những năm 2000 lại cao hơn những năm 1990, do đó 10 năm đầu của những năm 2000 đánh dấu thập kỷ nóng kỷ lục.

Trên khắp thế giới, nhiệt độ trung bình tháng Sáu tăng cao đột ngột, những nước hiếm khi phải chịu những đợt nắng nóng bất thường lại đang phải hứng chịu những tác hại của nó như Mỹ, Nga, Canada, Italy với nền nhiệt độ cao kỷ lục, có ngày lên đến 37-38 độ C.

Báo cáo mới cũng cho biết rằng việc nhiệt độ tiếp tục tăng cao sẽ đe dọa các khu vực miền duyên hải, cơ sở hạ tầng, hệ thống thủy lợi và nông nghiệp.

Có thể đây cũng là nguyên nhân khiến 6,7 triệu người dân Mexico di cư sang Mỹ vì tình trạng hạn hán đã ảnh hưởng đến mùa màng và đất nước họ.

Tăng trong nhiều thập kỷ qua là nhiệt độ trung bình của không khí, tỉ lệ hơi nước trong không khí, nhiệt độ của đại dương, nhiệt độ bề mặt biển, mức độ nước biển, nhiệt độ không khí trên đại dương và nhiệt độ không khí trên đất liền. Yếu tố khí hậu đang giảm là tuyết, sông băng và những tảng băng trên biển.

Mối quan tâm xung quanh vấn đề Trái Đất ấm dần lên tăng tiếp tục gia tăng trong những năm gần đây do các nhà khoa học cho biết quá trình nhiệt độ tăng cao có liên quan đến hiệu ứng nhà kính do các ngành công nghiệp và qui trình sản xuất khác của con người./.

(TTXVN/Vietnam+)