Tháng 6/2019, đoàn 9 học sinh phổ thông Việt Nam và chị phụ trách Ngô Thùy Hương đã có 20 ngày tham dự trại quốc tế thiếu nhi Artek bên bờ biển Đen cùng với hơn 3.000 bạn bè trong đợt trại thứ 7 đông nhất năm 2019.

Đây là phần thưởng cho các em đến từ nhiều trường phổ thông ở Việt Nam sau khi tham dự các cuộc thi do Phân viện Pushkin Hà Nội tổ chức.

Trải qua 94 năm thành lập và hoạt động, Trại Thiếu nhi Quốc tế Artek vốn đã định danh thương hiệu của mình kể từ thời Liên bang Xô viết, từ năm 2016 Artek trở thành thành viên của Hiệp hội trại thiếu nhi quốc tế (ICF).

Ngày nay, trong thời đại mới, Artek không chỉ là địa chỉ mơ ước của hàng triệu em nhỏ ở khắp nơi trên thế giới, mà còn đang nhân rộng mô hình và cơ chế hoạt động kết hợp giáo dục tăng cường theo công nghệ mới với rèn luyện thể chất, nghỉ ngơi của mình ra nhiều nước, để tăng thêm số lượng các em nhỏ được trải qua những ngày vui chơi và học tập ở một “vương quốc của tình bạn.”

Khác với các trại Hè thông thường, Artek hoạt động quanh năm. Khi nhận được lời mời đến Artek vào thời gian năm học, các em sẽ không bị ngắt quãng việc học nhờ có trường phổ thông “Artek,” nơi cung cấp tất cả các cấp đào tạo, từ mẫu giáo, phổ thông đến học nghề.

95% suất đi nghỉ ở Artek được cấp miễn phí cho các em thiếu nhi tham dự và đoạt giải các cuộc thi nghệ thuật hoặc kiến thức, như một hình thức động viên, khích lệ.

Lucas đến từ Israel cho biết, trước kia, Artek với em giống như một mơ ước ở rất xa. Nhờ cha động viên, Lucas tham dự một cuộc thi nấu ăn, đoạt giải và đến được Artek.

Lần đầu tiên trong đời, cậu bé 10 tuổi đã cảm nhận được khả năng của mình chính là “đôi cánh” đưa đến ước mơ.

Việc học tập của các em không chỉ thực hiện tại trường mà được đan xen trong các hoạt động vui chơi, rèn luyện hàng ngày.

[Video] Học sinh thế giới có những hoạt động gì trong kỳ nghỉ Hè?

Artek hợp tác với rất nhiều trường đại học, các tập đoàn, trung tâm văn hóa lớn trên cả nước Nga để mang lại cho các em nội dung “chơi mà học, học mà chơi” bổ ích nhất.

Trai he thieu nhi quoc te Artek - 'vuong quoc' than tien cua tuoi tho hinh anh 1Các giờ ngoại khóa chủ yếu được tiến hành ngoài thiên nhiên. (Ảnh: Minh Phương/Vietnam+)

Tùy theo độ tuổi và nguyện vọng, các em được phân thành các nhóm đề tài: biển, núi, nghệ thuật...

Các nhóm sẽ có chương trình riêng, song nhóm nào cũng có nội dung chính là rèn luyện thể chất ở các khu tập ngay giữa thiên nhiên và tất nhiên là hai “ca” bơi mỗi ngày trong làn nước biển Đen trong vắt dưới sự giám sát sít sao của các phụ trách.

Đối với Đào Hải Đăng và Nguyễn Thảo Nhi, học sinh lớp 11 trường Phổ thông chuyên Thái Nguyên, giao tiếp bằng tiếng Nga còn hạn chế là rào cản ban đầu, song thay vào đó các em còn có nhiều ngôn ngữ khác khi chỉ cần một cử chỉ thân thiện là đủ hiểu nhau.

Đăng đặc biệt thích thú với các giờ học về nghề biển, với ngôn ngữ ký hiệu mà các em được thực hành ngay khi “ra khơi” trên các con tàu thuộc đội tàu của trại “Artek.”

Ngôn ngữ chính được sử dụng tại Artek là tiếng Nga, song hơn 300 giáo viên và 500 phụ trách thường trực của trại không gặp bất kỳ khó khăn nào trong giao tiếp với các “đội viên” thế giới.

Dẫu độ tuổi còn rất trẻ, trung bình 37 tuổi đối với giáo viên và từ 18-25 tuổi cho phụ trách, nhưng theo truyền thống của Artek, họ phải coi các “đội viên Artek” như chính con em của mình, để hàng ngày đồng hành 24/24 giờ cùng các em, thậm chí trong cả những ngày nóng bức nhất cũng “thản nhiên quay lưng” với làn nước biển biếc xanh để dành cho các em toàn bộ sự chú ý của mình.

Câu chuyện “không nhúng chân xuống nước” dù sống ngay cạnh biển tại Artek là có thật đối với các phụ trách.

Cô bé Việt Nam 17 tuổi như Thảo Nhi sau một tuần đã quen được đồ ăn Nga kể cả món cháo.

Trai he thieu nhi quoc te Artek - 'vuong quoc' than tien cua tuoi tho hinh anh 2Những ngày Hè vui tươi sẽ trở thành kỷ niệm đáng nhớ của mỗi thành viên. (Ảnh: Minh Phương/Vietnam+)

9 trại của Artek có khu nhà ăn riêng, thực phẩm do đích thân người phụ trách chế độ dinh dưỡng lựa chọn từ các nguồn cung cấp chất lượng nhất. Đối với ông, thực phẩm cho các em đều phải là loại “thượng hạng.”

Một nguyên tắc trong thực đơn ngày 5 bữa của Artek là loại trừ các món rán, món nướng, đồng thời không sử dụng giấm mà thay bằng các loại quả chua.

Nước uống tinh khiết đóng chai được phát miễn phí ở tất cả mọi nơi. Cuộc sống ở Artek là sống giữa thiên nhiên trong lành, không khói bụi xe do Artek là quần thể rộng 218ha khép kín, thức ăn lành mạnh và đủ dinh dưỡng, là các giờ rèn luyện thể chất.

Nguyễn Cửu Đức Khánh, đến từ trường phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam cho biết mỗi ngày các em đi bộ 2-3km, lúc đầu còn phải chạy mới theo kịp tốc độ đi của các bạn cùng trại. Khánh nhận ra đi bộ là hoạt động chưa được chú trọng ở Việt Nam.

Đức Khánh và bạn cùng trường Lê Phương Lan tự hào rằng so với các bạn cùng lứa trên thế giới thì học sinh Việt Nam không thua kém về kiến thức cũng như kỹ năng cơ bản trong sinh hoạt tập thể.

Bằng cách kết nối thân thiện không phân biệt văn hóa, tôn giáo hay chính trị, Artek đã tiếp thêm niềm tin vào bản thân cho các em, lần đầu đặt các em vào vị trí chủ nhân của thiên nhiên và một cộng đồng.

Tại buổi giao lưu với các em của đợt trại thứ 7, giám đốc Artek Konstantin Fedorenko nói ngắn gọn: "Artek là đất nước của tuổi thơ. Nơi đó từng gốc cây, ngọn cỏ từng khu ký túc, sân chơi, và từng con người từ giáo viên cho đến các anh chị phụ trách đều tập trung cho một mục đích duy nhất: trao đi nhiều nhất tình yêu thương và gắn kết, để nếu dù có đến chỉ một lần trong đời, các đội viên Artek vĩnh viễn biết mình là thành viên của một gia đình lớn nhiều màu da, sắc tộc bên bờ biển Đen"./.

Minh Phương (Vietnam+)