Trai He Viet Nam 2016 cho thanh nien kieu bao dien ra tu 10/7 hinh anh 1Các đại biểu Trại Hè Việt Nam 2015 tham quan quê nội Bác Hồ. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Ngày 6/7, thông tin từ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) cho biết, Chương trình Trại Hè Việt Nam 2016 với chủ đề “Tuổi trẻ kiều bào với di sản văn hóa dân tộc” sẽ diễn ra từ ngày 10/7 đến 23/7 tới tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng.

Tham gia chương trình có khoảng 110 đại biểu thanh niên kiều bào đến 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, có thành tích xuất sắc trong học tập.

Chương trình Trại Hè Việt Nam 2016 sẽ tạo điều kiện cho thanh niên kiều bào đi thăm và tìm hiểu các di sản văn hóa, di tích lịch sử của đất nước. Cùng đó, qua các hoạt động tri ân, tưởng niệm của Trại Hè Việt Nam 2016, các thanh niên kiều bào được giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, từ đó nâng cao tình cảm tự hào về đất nước, hướng về quê hương, cội nguồn.

Cụ thể, các đại biểu dự Trại Hè Việt Nam 2016 sẽ được tham gia các hoạt động như vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang đường 9; thăm Hoàng Thành Thăng Long, Khu di tích Phủ Chủ tịch, quê Bác (Khu di tích lịch sử Kim Liên), Thành cổ Quảng Trị …

Các đại biểu cũng tham quan các di sản và tìm hiểu lịch sử văn hóa tại: Văn Miếu Quốc Tử Giám (thành phố Hà Nội), Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Cố đô Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế), Thánh địa Mỹ Sơn và Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ (tỉnh Quảng Nam), chùa Linh Ứng (thành phố Đà Nẵng).

Bên cạnh đó, các đại biểu sẽ giao lưu và hội thảo với sinh viên Học viện Ngoại giao với các chủ đề: Vai trò của văn hóa trong đời sống xã hội trong bối cảnh toàn cầu hóa, giữ gìn và bảo tồn văn hóa trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, ý nghĩa của việc đưa các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam được ghi nhận là di sản văn hóa thế giới, bảo vệ các di sản văn hóa ở Việt Nam.

Ngoài ra, các thanh niên kiều bào dự Trại Hè Việt Nam 2016 còn tham gia các hoạt động từ thiện và xã hội như thăm và tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại Thừa Thiên-Huế, xây dựng tủ sách cho Trung tâm bảo trợ trẻ em đường phố, trồng cây phi lao nhằm cải tạo môi trường biển tại Đà Nẵng…

Chương trình “Trại Hè Việt Nam” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức hàng năm dành cho thanh niên, sinh viên kiều bào hiện đang sống và học tập ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ. “Trại Hè Việt Nam” đã trở thành sự kiện lớn thường niên, thu hút sự tham dự của đông đảo thế hệ trẻ kiều bào trên toàn thế giới./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)