(Nguồn: Jodi Cobb)

Geisha xuất hiện từ thế kỷ 17 ở Tokyo và Osaka, Nhật Bản. Ban đầu, toàn bộ geisha là nam giới, thường biểu diễn các điệu nhảy và nhiều loại nhạc cụ. Giữa thế kỷ 18, nghề geisha dần dần bị thay thế bởi nữ giới.

Rất nhiều người sẽ rất tò mò về cuộc sống của những người phụ nữ kiếm sống bằng nghề này. Rốt cuộc thì cuộc sống của họ thật sự là xa cách sự huyên náo, tấp nập của đường phố hay cũng hối hả như chúng ta hiện nay.

Dưới đây là lịch trình trong ngày của một geisha được tái hiện tại quán có tên GION MARIKIKU

Luyện tập vào buổi sáng

Dù geisha thường xuyên làm việc đến tận khuya nhưng do phải sắp xếp giờ luyện tập và các bữa tiệc trong ngày hôm sau nên họ thường dậy vào lúc 8-10 giờ. Thông thường, việc luyện tập thường kéo dài đến buổi trưa.

Bữa trưa

Đây được coi là thời gian thư giãn nhất trong một ngày của mỗi geisha. Thông thường geisha thường dùng bữa trưa ở nhà nhưng có lúc sẽ ăn cùng với những geisha khác. Dù học làm công việc cực kỳ truyền thống những việc ăn mỳ Italy và uống càphê là những chuyện thường thấy.

Khoảng thời gian sau bưa trưa đến chập tối

Sau khi dùng xong bữa trưa, vẫn chưa đến các bữa tiệc nên các geisha vẫn có thể nghỉ ngơi và luyện tập một chút những bài tập buổi sáng. Chập tối, các geisha sẽ chuẩn bị cho những bữa tiệc buổi tối: sửa tóc, trang điểm, chọn lựa quần áo và đợi khách tới.

Tiệc tối

Cuối cùng cũng đã đến bữa tiệc chính, các geisha sẽ biểu diễn những điệu múa và giọng ca lay động lòng người. Địa điểm biểu diễn thì không giới hạn và họ thường làm việc đến 1-2 giờ đêm.

Trước đây đã từng có nhà nhiếp ảnh gia thực hiện bộ ảnh về cuộc sống của geisha, Jodi Cobb là nhiếp ảnh gia được tiếp xúc gần nhất với những geisha để tìm hiểu về công việc thần bí này.

Jodi Cobb nói cô đã thực hiện kế hoạch này trong 3 năm. "Thực sự khó khăn để lấy được sự ủng hộ và lòng tin của họ. Tôi thường xuyên không chụp được bức hình nào trong vài giờ đồng hồ, thậm chí là vài ngày."

Nhật Bản phân biệt rất rõ maiko và geisha. Dưới 20 tuổi thì được gọi là maiko bỏi vậy maiko thường trẻ hơn. Sau khi trải qua mốc 20 tuổi thì sẽ trở thành một geisha. Bức hình bên trái được chụp vào năm 1992, khi đó là một geisha trẻ nhất, chuyên gia trang điểm ngồi đối diện với cô.


Bức ảnh bên trái được chụp năm 1992, cô gái này là geisha trẻ nhất khi đó, người trang điểm ngồi đối diện với cô giống như một họa sỹ đang vẽ tranh sơn dầu. Bức ảnh bên phải được chụp năm 1993. Đây là geisha lớn tuổi nhất khi đó, 80 tuổi. Các nếp nhăn đã phủ đầy trên khuôn mặt bà nhưng không vì thế mà sức quyến rũ mất đi khi bà biểu diễn./.