Trai nghiem ‘Huong sac co do’ Hue giua long pho co Ha Noi hinh anh 1Biểu diễn Ca Huế. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Nét xưa” sẽ diễn ra từ ngày 23/11-2/12 tại khu vực phố cổ Hà Nội; trong đó, điểm nhấn là chương trình Hương sắc cố đô với nhiều sự kiện thú vị, giới thiệu tới du khách những nét văn hóa đặc trưng của xứ Huế.

Cụ thể, buổi giao lưu nghệ thuật “Ai vô xứ Huế, ai ra Bắc thành” (ngày 24/11 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ - số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội) là cơ hội để công chúng thưởng thức những tinh hoa âm nhạc truyền thống của Huế (Nhã nhạc cung đình Huế, ca Huế) và Hà Nội (chèo, ca trù, xẩm…).

Bắc thành là tên gọi của vùng đất Thăng Long-Đông Đô do vua Gia Long đặt. Tựa đề “Ai vô xứ Huế, ai ra Bắc thành” được lấy tứ từ một câu hát chầu văn cổ, ngụ ý nói về sự giao lưu, hòa hợp trong âm nhạc giữa hai vùng. Câu chuyện âm nhạc của xứ Huế và Bắc thành sẽ được kể bởi những giọng ca, nhạc công hàng đầu của làng cổ nhạc hai miền.

Ngoài ra, bộ sưu tập trang phục truyền thống Huế của tiến sỹ Thái Kim Lan, bộ sưu tập đạo cụ nhạc khí cung đình Huế của nhóm Nhã nhạc Phú Xuân và nhóm Đông Kinh Cổ nhạc… cũng sẽ được trưng bày, giới thiệu tới công chúng Thủ đô trong dịp này.

[Photo: Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản nghe Nhã nhạc cung đình Huế]

Bên cạnh đó, nhiều sự kiện khác cũng được tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động văn hóa “Nét xưa” như: giới thiệu trang phục và âm nhạc truyền thống của hai miền Bắc-Trung tại không gian phố đi bộ; triển lãm ảnh các làng nghề truyền thống tại đình Kim Ngân (số 42-44 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm); giới thiệu văn hóa trà Việt và những thú chơi độc đáo của người Hà Nội tại Ngôi nhà di sản (số 87 Mã Mây, Hoàn Kiếm)…

Chuỗi hoạt động văn hóa “Nét xưa” được tổ chức nhân Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11) nhằm góp phần quảng bá hình ảnh của khu phố cổ nói riêng và của Thủ đô Hà Nội nói chung đến du khách trong và ngoài nước; đồng thời tăng cường việc hợp tác giữa các địa phương trong việc bảo tồn di sản văn hóa, phát huy giá trị di sản trong phát triển du lịch./.

An Ngọc (Vietnam+)