Trình diễn Rô băm. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Công chúng Thủ đô sẽ có dịp được trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo trong ngày Tết Trung Thu của người dân Bạc Liêu qua chương trình “Sắc màu văn hóa Bạc Liêu.”

Chương trình sẽ diễn ra trong hai ngày (10 và 11/9) tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo đó, các bạn nhỏ sẽ được xem trình diễn Rô băm, múa lân sư, đờn ca tài tử; tham gia làm đồ thủ công mỹ nghệ và khám phá ẩm thực Bạc Liêu (với những món đặc trưng như bánh tráng, bánh khía và các loại chè…).

Rô băm là loại hình kịch múa trên sân khấu cung đình của người Khơme xưa, với nội dung kể lại những “chuyện xưa tích cũ” (xoay quanh các câu chuyện thần thoại, truyền thuyết, lịch sử...).

Do xuất phát từ cung đình nên sân khấu Rô băm được bố trí quy cách, hành động và lời thoại mang tính ước lệ cao. Nét đặc sắc trong những điệu múa và vẻ huyền bí của những chiếc mặt nạ góp phần không nhỏ tạo nên sức hút của loại hình diễn xướng này.

Không chỉ có vậy, du khách còn có cơ hội tìm lại và lưu giữ hồn Trung Thu truyền thống qua các hoạt động: trải nghiệm làm đồ chơi Trung Thu (đèn ông sao, tiến sỹ giấy, con giống chuyển động…), kể chuyện và ghép tranh Trung Thu, tự tay chuẩn bị những nguyên liệu cho mâm cỗ trông Trăng (bánh nướng, bánh dẻo, cắt tỉa trái cây…)./.

Thời gian mở cửa: Buổi sáng từ 8 giờ 30-12 giờ, buổi chiều từ 14 giờ -17 giờ 30.