Triển lãm “Hội họa mới từ Đức”. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Thiếu nhi Việt Nam có được trải nghiệm thú vị với mặt nạ mới theo phong cách hội họa Đức tại chương trình giáo dục đặc biệt do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Viện Goethe phối hợp tổ chức trong các ngày 23, 24 và 31/5.

Vừa hoàn thành chiếc mặt nạ của mình, em Gia Khánh, lớp 6B Trường trung học cơ sở Khương Thượng hào hứng: "Em rất vui vì được tự tay làm một chiếc mặt nạ theo một cách mới, khác hẳn với những chiếc chúng em vẫn làm trong dịp Trung Thu. Tham gia hoạt động này, em cũng được hiểu thêm về văn hóa, con người Đức và mong rằng chúng em có thêm nhiều trải nghiệm thú vị như vậy về hội họa của các nước khác nữa."

Là người trực tiếp hướng dẫn các em tham gia các hoạt động trong ngày 23/5, chị Đào Minh Nguyệt, Phó trưởng phòng Trưng bày-Giáo dục (Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) chia sẻ ngày hôm nay các em nhỏ trong độ tuổi từ 8-12 được tìm hiểu về nghệ thuật biểu hình và trừu tượng trong hội họa thông qua các tranh trưng bày để phân biệt giữa ngôn ngữ của hội họa với các loại hình nghệ thuật khác.

Các em cũng được khám phá thế giới màu sắc, hình khối, cách bố cục từ 23 tác phẩm của 6 họa sỹ trẻ đến từ Đức. Đặc biệt, các em có thể chia sẻ ý tưởng và cảm xúc nghệ thuật của mình; được tự tay sáng tạo ra những chiếc mặt nạ lấy cảm hứng từ loạt tác phẩm của họa sỹ Stefanie Githeil.

Những hoạt động tương tác này giúp các em rèn luyện kỹ năng cảm thụ nghệ thuật, xây dựng kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập, khả năng thuyết trình.

Đây cũng là cơ hội để các em hiểu biết thêm về con người, nền văn hóa Đức qua các đề tài về lễ hội như "Lễ Tạ ơn," "Mùa Hè" của họa sỹ Christoph Ruckhäberle hoặc qua các tác phẩm trừu tượng "Toronto" và "núi Logan" của họa sỹ Tanjia Rochelmeyer.

Nằm trong khuôn khổ hoạt động trưng bày "Hội họa mới từ Đức," chương trình giáo dục trải nghiệm này được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.

Hoạt động giáo dục trải nghiệm này được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội vào các ngày 23,24 và 31/5 trong các khung giờ sáng từ 9-11 giờ và chiều từ 15-17 giờ.

Hoạt động giáo dục trải nghiệm của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam được tổ chức có hệ thống từ khi Không gian sáng tạo cho trẻ em đi vào hoạt động (năm 2010). Tại đây, Bảo tàng thường xuyên có những chương trình xây dựng dựa trên các sưu tập được trưng bày kết hợp với nhiều môn học dành cho đối tượng là học sinh bậc phổ thông, các chương trình giáo dục, tương tác dành cho cả gia đình. Nhiều chương trình kết hợp với các triển lãm chuyên đề cũng được tổ chức.

Những năm qua, các chương trình giáo dục trải nghiệm được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, phối hơp tổ chức thu hút hàng ngàn học sinh, phụ huynh, trẻ em các lứa tuổi tham gia như Lớp khám phá và trải nghiệm nghệ thuật được duy trì trong 2 ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần; các chương trình “Niềm vui học tập,” “Thế giới qua lăng kính trẻ em,” hoạt động tương tác với triển lãm chuyên đề mang tên “Mạch nguồn hạnh phúc,” Ngày hội cho gia đình “Vui cùng bé”…

Riêng với Viện Goethe, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã phối hợp thực hiện nhiều hoạt động trong đó tập trung vào hoạt động tu sửa, phục chế.

Về giáo dục, đây là hoạt động đầu tiên được thực hiện trong khuôn khổ trưng bày "Hội họa mới từ Đức" tổ chức từ ngày 14-31/5./.