Chiều 30/11, tại Vientiane, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Thông tin Văn hoá và Du lịch Lào tổ chức lễ khánh thành trại sáng tác điêu khắc đá “Tình Hữu nghị Việt-Lào.”

Đến dự có đồng chí Bosengkham Vongdala Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin Văn hoá và Du lịch Lào; Vương Duy Biên, Thứ trưởng Văn hoá Thể thao và Du lịch; Lương Quốc Huy, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Phát biểu tại lễ khai mạc, lãnh đạo hai Bộ đã đánh giá cao tinh thần làm việc của các nghệ sĩ điêu khắc Việt Nam và Lào ; khẳng định đây là một sự kiện quan trọng nằm trong chuổi hoạt động của hai Bộ, thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ký hiệp ước hữu nghị Việt Nam-Lào, hưởng ứng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào.

Trại sáng tác điêu khắc đá “Tình Hữu nghị Việt-Lào” do các nghệ sĩ Cục Mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm - Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Việt Nam và Cục mỹ thuật Thông tin Văn hoá và Du lịch Lào đã phối hợp sáng tác từ tháng 9-11/2012.

Trại sáng tác đã tập trung những tên tuổi nghệ sĩ lớn trong làng điêu khắc hai nước như: Lưu Danh Thanh, Nguyễn Phú Cường, Nguyễn Xuân Thành, Vương Học Báo, Trần Văn Thức, Lê Ngọc Hân, Bounkham Doangchanhome, Khansay Phaphong…

Trong quá trình sáng tác 10 nghệ sĩ Việt Nam và 5 nghệ sĩ Lào đã phác thảo, chế tác đá tạo nên 15 tác phẩm điêu khắc ca ngợi tình đoàn kết keo sơn giữa hai qua các thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Bằng ngôn ngữ và hình khối của nghệ thuật điêu khắc cùng với chất liệu đá quý, chủ yếu là đá xanh, mỗi khối đá thô có chiều cao hơn 2m và khối lượng lên tới gần 10 tấn, các nghệ sĩ hai nước đã hoàn thành những tác phẩm điêu khắc sinh động về tình hữu nghị đặc biệt về tình hữu nghị Việt-Lào, để lại nhiều ấn tượng cho người xem.

Ban tổ chức cho biết, toàn bộ các tác phẩm sẽ được tặng lại cho nước bạn và được đặt ở khuôn viên Trường Nghệ thuật quốc gia ở thủ đô Vientiane./.

Hoàng Chương/Vientiane (Vietnam+)