Hơn 100 bức ảnh màu và đen trắng về Hà Nội xưa và nay được trưng bày trong triển lãm ảnh “Hà Nội – Trái tim cả nước” tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Triển lãm do Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Thông tấn xã Việt Nam phối hợp tổ chức từ ngày 23 đến 29/8.

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm ảnh, ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cho biết triển lãm ảnh "Hà Nội - Trái tim cả nước" là một trong những hoạt động của Thông tấn xã Việt Nam nhằm hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long -Hà Nội.

Đây là những bức ảnh được tuyển chọn từ nguồn ảnh tư liệu của Thông tấn xã Việt Nam và ảnh thời sự của các phóng viên thông tấn nhiều thế hệ. Những bức ảnh phản ánh chặng đường lịch sử vẻ vang của Hà Nội từ những năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đến nay.

Triển lãm được chia thành các phần chính: Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với Hà Nội;  Hà Nội những ngày Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và trong công cuộc xây dựng hòa bình; phong cảnh, kiến trúc và cuộc sống ngày thường ở Hà Nội.

Các phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã ghi lại những hình ảnh ấn tượng về Hà Nội đầy hào khí, tươi đẹp, mang đậm nét thành phố hòa bình và anh hùng. Đó là những hình ảnh gắn với Hà Nội trên từng góc phố, con đường, từ những chiếc lá rụng mùa thu nơi hè phố đến những cây cầu tít tắp vượt sông Hồng. Những phố phường ngày nào còn đơn sơ với xe đạp, xích lô… hay hình ảnh các chiến sĩ cảm tử quân “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, các em bé Hà Nội cùng mẹ đi sơ tán, thành phố ngập tràn cờ hoa cùng các đoàn quân chiến thắng trở về…

Nhiều người đến triển lãm đã cùng nhau luận bàn câu chuyện xung quanh những bức ảnh. Sự xúc động thể hiện trên nhiều gương mặt ở các độ tuổi khác nhau.

Ông Mai Đình Ban, cán bộ nghỉ hưu ở Tân Mai, Hà Nội tâm sự: “Chỉ một cuộc triển lãm mà thể hiện cả chặng đường dài lịch sử của Hà Nội giúp cho mọi người cùng hình dung được sự chuyển mình của Thủ đô qua từng giai đoạn. Hà Nội thật anh hùng và thanh bình, xứng đáng là trái tim của cả nước. Tôi nghĩ rằng cần có nhiều hơn những cuộc triển lãm như thế này.”/.

Thiên Linh (Vietnam+)