Tram BOT Tam Nong: Thu phi khong du tra lai nen khong giam gia hinh anh 1Trước đó, khi dự án đi vào thu phí, nhiều chủ xe đã huy động ôtô chặn tại hai đầu trạm thu phí để phản đối mức thu không hợp lý. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Nhà đầu tư dự án đường Hồ Chí Minh đoạn từ Quốc lộ 2 đến Hương Nộn và nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà theo hình thức BOT đã không đồng thuận với phương án giảm giá vé chung cho tất cả phương tiện qua trạm thu giá của dự án.

Theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng cục đã làm việc ​với Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Thọ, nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án để đàm phán, thống nhất nội dung giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

[Trạm phí BOT Tam Nông Quốc lộ 32 dự kiến thu trở lại từ ngày 14/4]

Do dự án đã được Bộ Giao thông Vận tải giảm giá dịch vụ đối với các phương tiện giao thông tại các địa phương lân cận trạm thu Tam Nông nên Tổng cục Đường bộ đưa ra hai phương án giảm giá chung cho tất cả các loại vé tại trạm​ thu này.

Tuy nhiên, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án không đồng thuận với lý do doanh thu hiện tại thấp hơn hợp đồng đã ký, nhà đầu tư không đủ chi trả lãi vay, không đảm bảo phương án tài chính và đề nghị giữ nguyên giá hiện tại.

Trước đó, vào ngày 13/3, nhiều chủ xe đã huy động ôtô chặn tại hai đầu trạm thu phí Tam Nông, gây ách tắc giao thông. Để giải tỏa phương tiện, chủ đầu tư đã tạm dừng thu phí khoảng một tháng và làm việc với các cơ quan chức năng về việc miễn giảm phí lưu thông.

[Chủ xe chặn hai đầu trạm thu phí Quốc lộ 32 phản đối giá dịch vụ]

Theo một số chủ xe, việc đặt trạm thu phí BOT tại xã Thượng Nông, Tam Nông gây bức xúc cho cư dân địa phương vì mức phí cao. Mỗi lượt xe con qua lại mất phí 35.000 đồng, xe tải 2,5 tấn là 50.000 đồng là không hợp lý...

Ngay sau đó, dự án này đã miễn phí cho xe ôtô dưới 7 chỗ (không kinh doanh vận tải) của người dân trên địa bàn hai xã Thượng Nông và Hồng Đà (huyện Tam Nông) sẽ được miễn 100%, đây là hai xã gần trạm thu phí BOT Tam Nông nên phần lớn người dân thường qua lại trạm thu phí hàng ngày. Sáu xã còn lại giảm 50% mức phí thông thường.

Đối với xe thuộc nhóm 3, 4, và 5 trên địa bàn 5 xã lân cận giảm 20.000 đồng/lượt...

Bên cạnh đó, chủ đầu tư yêu cầu các phương tiện thuộc diện được miễn giảm phí cần phải đăng ký để được miễn, giảm phí. Phương tiện phải chính chủ, hợp pháp, trùng với địa chỉ thường trú của người sở hữu. Phương tiện vận tải của các doanh nghiệp cũng phải đăng ký theo địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Trạm thu phí BOT Tam Nông đặt tại km67+300 trên Quốc lộ 32 để thu phí hoàn vốn cho dự án đường Hồ Chí Minh từ quốc lộ 32 đến Hương Nộn và nâng cấp mở rộng quốc lộ 32 đoạn từ cầu Cổ Tiết đến cầu Trung Hà theo hình thức BOT.

Dự án đầu tư xây dựng công trình đường Hồ Chí Minh đoạn từ Quốc lộ 32 đến Hương Nộn và nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà (Phú Thọ) có tổng chiều dài 35km. Tổng mức đầu tư dự án là 1.109 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 691,5 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 170 tỷ đồng…/.
Việt Hùng (Vietnam+)