Tram khong gian Thien Cung 1 cua Trung Quoc da roi xuong Trai Dat hinh anh 1Viện khoa học không gian và thiên văn Hàn Quốc tại Daejoen dự báo quỹ đạo rơi của trạm không gian Thiên Cung 1, ngày 30/3 vừa qua. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

THX đưa tin, Văn phòng nghiên cứu không gian có người lái của Trung Quốc (CMSEO) thông báo, trạm không gian Thiên Cung 1 của Trung Quốc đã quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất vào khoảng 8 giờ 15 ngày 2/4 (giờ địa phương) và rơi xuống khu vực trung tâm của Nam Thái Bình Dương.

Theo quan sát và phân tích từ Trung tâm Kiểm soát Không gian Bắc Kinh và những tổ chức hữu quan, trạm không gian này gần như bị đốt cháy hoàn toàn trong khí quyển.

Trạm được kết nối với các tàu vũ trụ Thần Châu 8-9-10 và đã thực hiện hàng loạt nhiệm vụ, đóng góp quan trọng cho mục đích không gian có người lái của Trung Quốc.

[Trạm không gian Thiên Cung 1 sắp rơi không kiểm soát xuống Trái đất]

Trước đó, ESA - cơ quan đang theo dõi trạm Thiên Cung 1 - cho biết thời gian dự kiến trạm không gian này rơi xuống Trái Đất là từ giữa ngày 31/3 vừa qua đến chiều ngày 1/4 theo giờ GMT (muộn hơn giờ Việt Nam 7 tiếng).

Tuy nhiên, trong thông báo cập nhật ngày 31/3, cơ quan này dự báo Thiên Cung 1 sẽ đi vào khí quyển Trái Đất vào sáng 2/4 tới theo giờ GMT.

Trạm Thiên Cung 1 đã được đưa lên quỹ đạo từ tháng 9/2011, sau đó Trung Quốc đã mất kiểm soát đối với trạm không gian này.

Tháng 3/2016, Thiên Cung 1 đã ngừng hoạt động và kể từ đó bắt đầu rơi tự do vì lực hút Trái Đất. Sự trở về này cũng không thể kiểm soát vì các đội điều khiển mặt đất không thể ra lệnh cho nổ tung trạm này, hay thay đổi quỹ đạo của nó./.

(Vietnam+)