Tên lửa đẩy Proton-M mang theo hai robot lên Sao Hỏa được phóng đi từ sân bay vũ trụ Baikonur. (Nguồn: Reuters)

Ngày 15/3, Trung tâm Điều hành bay châu Âu thông báo đã thiết lập liên lạc được với Trạm liên hành tinh Nga-châu Âu ExoMars.

Theo hãng tin Nga TASS, trạm ExoMars được phóng một ngày trước đó từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan nhờ tên lửa đẩy Proton-M, mang theo hai robot lên Sao Hỏa nhằm tìm hiểu dấu hiệu sự sống trên hành tinh Đỏ này. ExoMars đã tách khỏi động cơ đẩy và tiếp tục chuyến bay độc lập vào quỹ đạo Sao Hỏa. Ngay sau đó, Trung tâm Điều hành bay châu Âu cho biết đã nhận được báo cáo về việc tiếp nhận tín hiệu từ trạm ExoMars.

Phát biểu với báo giới sau khi trạm ExoMars tách thành công khỏi thiết bị đẩy để tiến vào Sao Hỏa, Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Igor Komarov nhấn mạnh ở giai đoạn này, ExoMars đã đạt một số kết quả nhất định và dự kiến, giai đoạn tiếp theo sẽ được khởi động trên hành tinh Đỏ vào tháng 10 tới.

Trạm ExoMars sẽ đưa lên vũ trụ module Trace Gas Orbiter (TGO) có nhiệm vụ phân tích thành phần khí quyển trên Sao Hỏa nhằm tìm kiếm dấu vết của khí methane và chuyển phát dữ liệu. Module hạ cánh Schiaparelli có trọng lượng gần 600kg sẽ được thả vào bầu khí quyển Sao Hỏa và đáp xuống bề mặt của hành tinh này nhằm xác thực độ chính xác của hàng hoạt nghiên cứu mà các nhà khoa học châu Âu đã thực hiện.

Kết quả của những nghiên cứu đó sẽ tạo điều kiện cho một module khác trong dự án ExoMars tiếp tục hạ cánh lên bề mặt Sao Hỏa vào năm 2018, sau đó là các module khác, với nhiệm vụ chính là khoan và phân tích đất trên hành tinh Đỏ này.

ExoMars là dự án đầu tiên mà Nga và châu Âu hợp tác chặt chẽ và sâu sắc trong lĩnh vực vũ trụ. Mục đích chính của sự hợp tác này là tìm kiếm khí metan trong khí quyển trên Sao Hỏa nhằm phát hiện thêm về nguồn gốc của loại khí này trên hành tinh Đỏ. Theo giới khoa học, khí methane có thể sinh ra trên cơ sở hai quá trình khác nhau là địa chất học và sinh vật học.

Trước đó, nhiều tài liệu cho rằng khí này từng tồn tại trên Sao Hỏa, cũng có ý kiến cho rằng khí này biến mất khỏi bầu khí quyển Sao Hỏa cách đây 100 năm. Tuy nhiên, hiện chưa có tài liệu nào cho thấy trên Sao Hỏa đã diễn ra những quá trình như thế, đặc biệt là không có sự hoạt động của núi lửa và cũng không có hoạt động sinh vật.

Toàn bộ chi phi cho hai giai đoạn của dự án ExoMars ước tính khoảng 1,4 tỷ USD, trong đó Nga đóng góp phần lớn trong dự án này./.