Tram vu tru quoc te danh dau 15 nam don con nguoi len lam viec hinh anh 1Hình ảnh trạm vũ trụ quốc tế ISS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) ngày 2/11 kỷ niệm 15 năm ngày chào đón các phi hành gia đầu tiên đặt chân lên đây, một dấu mốc mới trong lịch sử hoạt động ấn tượng của phòng thí nghiệm không gian này.

Phát biểu họp báo ngày 2/11 từ ISS, chuyên gia Scott Kelly của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết hiện các chuyên gia đang tiến hành hàng loạt thử nghiệm tại đây, trong đó quan trọng nhất là thử nghiệm về vai trò của trạm không gian này như một không gian sống lâu dài cho con người trên không gian.

Trong khi đó, phi hành gia Kjell Lindgren cho rằng ISS là nơi để thử nghiệm các công nghệ loài người cần phát triển và hiểu rõ để phục vụ cho các hành trình thám hiểm Sao Hỏa.

Trong một tuyên bố đánh dấu sự kiện này, Tổng Giám đốc NASA Charles Bolden khẳng định ISS là một biểu tượng của hợp tác toàn cầu.

Trong hơn một thập kỷ qua, sự tồn tại của trung tâm này đã cho thấy sự đồng lòng của hàng nghìn người đến từ hơn 15 quốc gia trên toàn thế giới hướng về mục tiêu chung có thể mang lại những kết quả to lớn như thế nào.

Ông nhận định với những đóng góp của mình, ISS nên được cân nhắc trao giải Nobel Hòa bình, đặc biệt trong bối cảnh chính trị thế giới đang tồn tại nhiều căng thẳng và quan hệ đối đầu giữa Nga với phương Tây.

Trong khi đó, John Holdren, người đứng đầu Phòng Chính sách công nghệ và khoa học của Nhà Trắng, gọi ISS là một "thành tựu phi thường" của nhân loại.

Với tổng mức đầu tư lên tới khoảng 100 tỷ USD, cơ sở nghiên cứu này có không gian sống tối đa 6 người.

Di chuyển theo quỹ đạo cách Trái Đất 400 km với vận tốc khoảng 28.000 km/h, ISS mất 90 phút để hoàn thành một vòng quay quanh Trái Đất.

Mặc dù được phóng lên quỹ đạo từ năm 1998, nhưng phải đến ngày 2/11/2000, ISS mới được tiếp đón 3 phi hành gia đầu tiên của Đội thám hiểm số 1, bao gồm Bill Shepard của NASA, phi hành gia người Nga Yuri Gidzenko và Sergei Krikalev trong một chuyến làm việc kéo dài 136 ngày.

Từ đó tới nay, tổng cộng đã có 45 đoàn thám hiểm, với hơn 220 người đã đặt chân tới trạm vũ trụ không gian này.

Hiện trạm nghiên cứu không gian này đang là nhà của 6 phi hành gia thuộc Đội thám hiểm số 45 đến từ NASA, Nga và Cơ quan Thám hiểm không gian vũ trụ Nhật Bản.

Theo NASA, trong 15 năm hoạt động, các chuyên gia đã tiến hành hơn 180 cuộc đi bộ trong không gian, khoảng 1.760 các điều tra nghiên cứu và công bố hơn 1.200 nghiên cứu khoa học./.

(TTXVN/Vietnam+)