Internet, một tiến bộ vượt bậc trong sự phát triển khoa học-công nghệ của loài người, nhiều khả năng trong năm nay sẽ "vươn" đến quỹ đạo gần Trái Đất. Và khi đó các nhà du hành trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) có thể truy cập Internet bất kỳ lúc nào.
 
Nhà du hành Michael Barratt, thành viên của đội bay thứ 19 (chuẩn bị bay lên ISS thay cho đội bay thứ 18), cho biết ISS có thể được kết nối với Internet ngay trong năm nay. Tuy nhiên, trên ISS sẽ có một hệ thống mạng riêng, tách biệt với mạng chung, bởi các chuyên gia rất lo ngại nguy cơ máy tính nhiễm virus.
 
Nhà du hành Gennedy Padalka, chỉ huy đội bay thứ 19, cho biết đây là mạng kết nối những máy tính xách tay của các nhà du hành trên ISS. Tuy nhiên, "bộ não" của ISS - máy tính trung tâm, hoàn toàn không được kết nối không chỉ với Internet, mà cả với mạng máy tính xách tay.
 
Đó là một máy tính có hệ điều hành chương trình riêng, vì thế không ai có thể xâm nhập được vào hệ thống điều khiển ISS.
 
Nguồn tin cho biết, trước mắt chỉ các nhà du hành của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và của các nước đối tác khác của Mỹ được sử dụng Internet. Các nhà du hành Nga sẽ vẫn sống trong "ngôi nhà trên quỹ đạo" này theo "nếp cũ". Nghĩa là, họ chỉ nhận thư điện tử và nhận các cuộc điện thoại, còn thông tin từ Trái Đất đến với họ vẫn chỉ thông qua các kênh cũ như qua Trung tâm điều khiển các chuyến bay của Nga.
 
Được biết, thư điện tử từ bạn bè và người thân ở Trái Đất được chuyển tới các thành viên đội bay trên ISS với tần suất 3 lần/ngày.
 
Trên thực tế, hiện các thành viên đội bay chỉ cần sử dụng kênh điện thoại cá nhân là có thể nhận thông tin từ Trái Đất suốt ngày đêm. Trước kia, trên ISS chỉ có 2 đường dây điện thoại, sau đó được tăng lên thành 4 đường và tới đây, khi đội bay thứ 19 lên làm việc trên ISS với 6 nhà du hành thay vì 3 người như hiện nay, thì trên ISS sẽ có 6 kênh điện thoại cá nhân./.

 
(TTXVN/Vietnam+)