(Nguồn: sports24hour.com)

Trận El Clasico vào đêm 2/4 có thể là trận kinh điển chênh lệch nhất trong nhiều năm qua: Real của tay chơi mới Zinedine Zidane gặp Barcelona mạnh mẽ, khó đoán bậc nhất của Luis Enrique. Nhưng nói vậy không có nghĩa đây sẽ là cuộc đấu một chiều nghiêng hẳn về phía Barca, ít nhất là như trận lượt đi đầy tủi hổ.

Chiến thắng 4-0 ngay tại Bernabeu của Barca ở trận lượt đi đã quật ngã quyền lực Hoàng gia theo cách thê thảm tới mức không ai muốn nhìn lại. Sự chênh lệch khủng khiếp mà Barca tạo ra trước Real là chưa từng có tiền lệ trong suốt nhiều năm trở lại đây, ngay cả khi Barca của Pep hủy diệt Real của Mourinho 5-0 ở trận lượt đi mùa 2010-2011. Đó không phải là một trận thua chiến thuật như năm nào mà là sự vênh quá lớn về mặt trình độ.

ESPN còn nhanh chóng chỉ ra rằng truyền thông xứ sở đấu bò đang không có sự chăm chút cần thiết cho đứa con cưng El Clasico của họ khi tờ Marca (thân Real) đăng hình... Jose Maria Gimenez của Atletico Madrid lên trang bìa 2 ngày trước trận kinh điển. Dường như ngay cả người Real cũng chẳng tin siêu đội bóng của mình có thể chiến thắng trước Barca.

Sự yếu đuối về tâm lý, kết hợp với những rắc rối không lối thoát mà Benitez tạo ra trên băng chế chỉ đạo đã được chấm dứt bằng án sa thải ngay trước thềm Giáng sinh. Zinedine Zidane lên nhậm chức trong những hoài nghi lớn của chính những người hâm mộ anh. Họ có cớ, và giờ là cả bằng chứng để tin rằng Zidane khó có thể trở thành điều gì đó lớn lao với Real như cách anh đã từng làm khi còn là cầu thủ.

Nhưng chính vì lẽ ấy mà Real có quyền tin tưởng vào một kết quả thuận lợi tại Nou Camp đêm nay. Real hiện tại kém Barca tới 10 điểm trên bảng xếp hạng La Liga, lịch sử không nhiều lần chứng kiến Real tụt lại sâu tới như vậy so với đại kình địch trước thềm trận Kinh điển. Song đó đều là những lần Real vượt qua nghịch cảnh.

Mùa 1990/1991, Real quật ngã Barca 1-0 khi kém 14 điểm. Mùa 2005/06, Real hòa 1-1 tại Nou Camp dù kém 11 điểm. Hay mùa 2012/2013, Real đánh bại Barca 2-1 khi khoảng cách lên tới 16 điểm.

Những cuộc đấu với khoảng cách khủng khiếp đó đều phản ánh đích xác tương quan lực lượng, tâm lý giữa hai đội vào thời điểm đó. Song Real mạt vận của những Radomir Antic, Lopez Caro hay Jose Mourinho đều đã vùng lên vào thời điểm không ai nghĩ họ có thể làm được để quật ngã Barca. Đó là điều bất ngờ của trận El Clasico, của bóng đá.

Cũng cần phải để ý, Barca của Enrique hoàn hảo trên khía cạnh cá nhân với bộ ba M-S-N gần như bất khả chiến bại, đồng nghĩa với việc sự hoàn mỹ này hoàn toàn có thể bị sứt mẻ trong trường hợp cả ba cái tên này đều sa sút. Điều gần như không thể xảy ra này có thể tới trong trận El Clasico tới, khi cả ba đều mệt nhoài sau những trận đấu phục vụ đội tuyển quốc gia tại Nam Mỹ.

Yếu tố khách quan tưởng chừng như vu vơ này cùng với sự quật khởi của kẻ cửa dưới Real có thể biến trận El Clasico vào đêm nay trở thành màn tạp kỹ ấn tượng. Nhưng nhìn chung kết quả của trận El Clasico đêm nay cũng khó có thể thay đổi được điều gì trong cán cân quyền lực tại Tây Ban Nha, vốn đang nghiêng quá mạnh về xứ Catalan./.