Gắn bó và khẳng định được vị trí trong làng hội họa Việt Nam với dòng tranh trừu tượng, họa sỹ Trần Văn Thảo sẽ trưng bày các tác phẩm của ông sau 15 năm hoạt động sáng tạo, từ ngày 26/9-22/11 tại khách sạn Sofitel Saigon Palza (17 Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

Người nghệ sỹ này quan niệm làm nghệ thuật để tôn vinh những điều kỳ khôi của cuộc sống. Dù anh dùng sơn dầu truyền thống trên vải bố hay kết hợp đồ vật và cắt dán vào tác phẩm thì vẫn luôn sáng tạo được những bức họa thu hút người xem từ bản năng đến tâm hồn.

Cũng từ những sáng tạo mang tính hữu hình cao như chạm khắc đến những bố cục tinh tế bằng nhiều mảng màu scumble (hiểu nôm na là hai hay nhiều lớp màu chồng lên nhau để tạo ra sự dày dặn, sâu của mảng màu mới), các tác phẩm của Trần Văn Thảo cho thấy tài năng và sự thấu hiểu đối với dòng tranh phức tạp này.

“Khi nhắm mắt lại, ta sẽ thấy những bóng đen của vô cùng, của sự mất phương hướng, của sâu thẳm tâm can… chứ không chỉ là những ý nghĩa phàm tục. Và khi mở mắt ra, ta sẽ nhìn thấy rất nhiều thứ như mặt trời và gió, không khí, sự vật, con người… Đó cũng chính là thời khắc ‘tỉnh ngộ’,” Trần Văn Thảo chia sẻ.

Sinh năm 1961 ở Sài Gòn, họa sỹ Trần Văn Thảo tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Ông có nhiều triển lãm ở châu Á, châu Âu và Mỹ. Tác phẩm của ông nằm trong nhiều bộ sưu tập công lẫn cá nhân ở trong và ngoài nước.

Năm 2002, ông được nhận giải của Asian Cultural Council’s Starr Foundation Fellowship và tham dự chương trình lưu trú nghệ thuật ở New York. Họa sỹ hiện đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh./.