Trang 38 North: Lo phan ung hat nhan Trieu Tien co dau hieu hoat dong hinh anh 1Hình ảnh vệ tinh tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon. (Nguồn: 38north.org)

Yonhap dẫn trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên ngày 5/3 cho biết một lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên đã xuất hiện những dấu hiệu hoạt động trong thời gian gần đây.

Điều này cho thấy chính quyền Bình Nhưỡng có thể đã nối lại việc sản xuất plutoni để phục vụ cho chương trình vũ khí hạt nhân.

Các hình ảnh từ vệ tinh thương mại ngày 25/2 cho thấy hoạt động xung quanh một lò phản ứng tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon. Theo 38 North, một chùm khói hơi nước đã xuất hiện trong các hình ảnh vệ tinh từ ngày 17-25/2 tại lò phản ứng nói trên.

[Trang 38 North: Triều Tiên sở hữu nhiều plutoni hơn dự đoán]

Thông thường, những chùm khói như trên là một dấu hiệu hữu ích cho thấy các hoạt động của lò phản ứng, tuy nhiên chúng thường đi kèm với hoạt động xả nước làm mát ở khu vực cửa sông. Do các hình ảnh vệ tinh nói trên đều không cho thấy quá trình xả nước làm mát nên chùm khói hơi nước có thể không liên quan đến các hoạt động của lò phản ứng. Tuy nhiên, 38 North cho rằng các ống xả nước làm mát có thể đã được nối dài ra phía lòng sông.

38 North nhận định nếu lò phản ứng đã hoạt động trở lại giống như những gì hình ảnh vệ tinh cho thấy, điều này chứng tỏ Triều Tiên đã nối lại hoạt động sản xuất plutoni để phục vụ cho chương trình vũ khí hạt nhân./.
(Vietnam+)