Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Tasnim của Iran ngày 2/6 đưa tin trang chủ và một số trang thông tin có liên quan tới Bộ Ngoại giao nước này đã bị một nhóm tin tặc tấn công.

Theo nguồn tin trên, kết quả điều tra cho thấy các tin tặc dường như đã được Saudi Arabia trả tiền để tấn công vào các trang chủ trên, trong đó có cả trang thông tin của Đại sứ quán và các văn phòng tùy viên văn hóa.

Trước đó, ngày 24/5, Trung tâm thống kê của Iran cũng đã bị tấn công mạng. Giới chức an ninh mạng của Iran khẳng định đã lần theo đia chỉ IP đến 3 nước Arab, trong đó có Saudi Arabia. Iran đã nộp báo cáo về các địa chỉ IP, cũng như địa chỉ chính xác của những đối tượng tin tặc tại Saudi Arabia cho Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) để bắt giữ.

Nguồn tin trên dẫn lời một chuyên gia máy tính khẳng định cách thức tấn công và kỹ thuật thực hiện các vụ việc gần đây đều cho thấy tin tặc dường như đã được Chính phủ Saudi Arabia hỗ trợ.

Sau vụ tấn công nhằm vào Trung tâm Thống kê của Iran, các chuyên gia máy tính của Iran đã tiến hành tấn công đáp trả vào các trang thông tin của Saudi Arabia.

Quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia luôn căng thẳng do những tranh cãi ngoại giao liên quan đến các vấn đề Iraq, Syria và Yemen. Tháng 1 vừa qua, Saudi Arabia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau vụ đại sứ quán nước này tại Tehran và lãnh sự quán tại Mashhad bị đám đông người sở tại tấn công và đốt phá do Riyadh xử tử giáo sỹ uy tín dòng Hồi giáo Shi'ite Nimr al-Nimr./.