Bão số 9 đã biến tỉnh Kon Tum thành một chiến trường. Lũ lên quá nhanh và tốc độ tàn phá khủng khiếp đến ngoài sức tưởng tượng.

Trong những ngày mưa lũ, Ban lãnh đạo tỉnh Kon Tum và các địa phương cũng như các lực lượng vũ trang suốt đêm rong ruổi trên các tuyến đường để chỉ đạo trực tiếp công tác cứu hộ và giúp đỡ nhân dân ở những vùng đặc biệt nguy hiểm.

"Ưu tiên hàng đầu lúc này là huy động sức mạnh tổng lực để giúp đỡ nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và của nhân dân", ông Hà Ban, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum, vị “Tư lệnh” trong cuộc chiến với bão lũ tâm sự.

Đêm 29/9, lúc mực nước lũ đã lên đến đỉnh điểm, vượt đỉnh lũ lịch sử cách đây 40 năm, lực lượng cứu hộ của Đoàn Đồng Bằng, Binh đoàn Tây Nguyên ngay sau khi nhận được đề nghị hỗ trợ của tỉnh Kon Tum, gần 200 cán bộ chiến sĩ của binh đoàn đã cấp tốc hành quân trong đêm đầy mưa gió để tiếp cận với các làng có đồng bào sống ở phía nam dòng sông Đắk Bla đang cuộn sóng.

Lực lượng cứu hộ đã dùng các phương tiện như thuyền đặc dụng, thuyền máy đẩy công suất lớn phối hợp với lực lượng của địa phương vượt sông đang chảy xiết và lần lượt cứu được trên 200 người sống ở những khu vực bị nước lũ dâng cao.

Ở một khu vực nguy hiểm khác, phía thượng nguồn sông Đắk Bla, Sư đoàn bộ binh 10 - Binh đoàn Tây Nguyên, điều động hơn 100 cán bộ chiến sĩ chuyên ngành công binh và các phương tiện cứu hộ đặc chủng phối hợp với lực lượng tại chỗ tổ chức tiếp cận hàng chục hộ gia đình đang bị nước lũ vây hãm và cứu được hơn 100 người đang trong tình trạng hết sức nguy hiểm cùng nhiều tài sản đến nơi tập kết an toàn lúc trời sắp sáng.

Thượng tá Nguyễn Xuân Lang, Trưởng Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Kon Tum, cho biết chiều 29/9, trong lúc nước lũ đang dâng cao đến đỉnh điểm, đơn vị nhận lệnh khẩn cấp của cấp trên.

Ngay sau khi hành quân đến hiện trường, bốn chiến sĩ của đơn vị đã dầm mình trong dòng sông Đắk Bla hung dữ để cứu được 7 người, trong đó có 2 trẻ em tính mạng đang trong tình trạng “nghìn cân treo sợi tóc” đến nơi an toàn.

Từ huyện Đắk Glei xa xôi ở phía cực bắc Tây Nguyên, lực lượng vũ trang của huyện Đắk Glei đã dầm mình trong mưa gió mở được đường tạm lên đèo Lò Xo (đường Hồ Chí Minh) để giải phóng hơn 20 hành khách bị mắc kẹt trên tuyến đường này.

Gần 1 giờ sáng ngày 30/9, nhận lệnh của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, huyện Đắk Hà đã huy động 120 cán bộ chiến sĩ và cán bộ công nhân viên chức do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nguyễn Đức Hạnh chỉ huy tiếp ứng và cứu được toàn bộ số hộ gia đình bị ngập nước ở xã Diên Bình (huyện Đắk Tô) đến nơi ở an toàn.

Cũng tại huyện Đắk Hà, trong đêm 29/9, hơn 200 người đã tham gia hộ đê và đã giữ an toàn cho hai hồ chứa lớn là Đắk Uy và Đắk Trít. Nếu không được gia cố kịp thời, hồ Đắk Uy và Đắk Trít có dung tích hữu ích trên 40 triệu m3 sẽ bị vỡ, đe dọa trực tiếp đến phần lớn các xã trong huyện Đắk Hà./.

(Tin tức/Vietnam+)