Trang mua sam truc tuyen eBay bi tin tac tan cong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Trang bán đấu giá trực tuyến lớn nhất thế giới eBay ngày 21/5 đã ra thông báo hối thúc người dùng nhanh chóng thay đổi mật khẩu sau khi phát hiện tin tặc đã xâm nhập thành công một trong những cơ sở dữ liệu trọng yếu của hãng và đánh cắp một số thông tin khách hàng.

Trong tuyên bố, eBay cho biết tin tặc đã tấn công cơ sở dữ liệu của hãng trong khoảng thời gian cuối tháng Hai, đầu tháng Ba nhưng tới cách đây hai tuần mới bị phát hiện.

Để đột nhập hệ thống của eBay, các tin tặc đã xâm nhập vào tài khoản của một số nhân viên của hãng, đánh cắp các thông tin khách hàng như tên tài khoản, mật khẩu, ngày tháng năm sinh, địa chỉ hòm thư điện tử (email), địa chỉ nhà và số điện thoại.

Tuy nhiên, eBay trấn an người dùng rằng hiện chưa có bằng chứng cho thấy tin tặc đã đánh cắp thông tin tài chính hay cá nhân của người dùng PayPal do những thông tin này được mã hóa và lưu trữ độc lập ở các cơ sở dữ liệu khác.

Mặc dù hiện chưa rõ số lượng tài khoản người dùng bị ảnh hưởng sau đợt tấn công, song eBay vẫn khuyến cáo các khách hàng nên nhanh chóng thay đổi mật khẩu tại eBay cũng như tại các trang dịch vụ khác nếu lâu nay họ vẫn sử dụng chung tài khoản và mật khẩu.

Mạng xã hội mua sắm khổng lồ này cũng cho biết đang tích cực hợp tác với các chuyên gia an ninh và cơ quan có thẩm quyền để điều tra vụ việc, đồng thời áp dụng các biện pháp pháp lý để bảo đảm quyền lợi cho khách hàng.

Ngay sau khi thông tin về vụ tấn công đình đám này xuất hiện trên mặt báo, cổ phiếu eBay đã bị đánh tụt trong phiên giao dịch ngày 21/5, giảm xuống chỉ còn 50,30 USD/cổ phiếu.

Đây là vụ đánh cắp thông tin mới nhất sau hàng loạt vụ tấn công mạng nhằm vào các doanh nghiệp bán lẻ Mỹ thời gian gần đây. Tháng trước, mạng AOL bị "thất thoát" 10 triệu tài khoản email vào tay tin tặc, buộc người dùng phải đổi nhanh mật khẩu.

Trước đó, tháng 12/2013, tập đoàn bán lẻ lớn thứ ba nước Mỹ Target cũng thừa nhận bị tin tặc đánh cắp dữ liệu cá nhân và thông tin thẻ thanh toán của hơn 110 triệu khách hàng trong mùa mua sắm dịp cuối năm.

Được thành lập năm 1995 tại California (Mỹ), eBay hiện là một trong những trang thương mại điện tử nổi tiếng nhất thế giới, có mặt trên 1.000 thành phố trên thế giới và sở hữu 145 triệu người dùng. Riêng trong năm 2013, lưu lượng tiền tệ giao dịch thương mại qua trang mạng này lên đến 205 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)