Trang trai bo sua dau tien dat tieu chuan quoc te GlobalGAP hinh anh 1Ông Richard De Boer, đại diện Tổ chức Chứng nhận GlobalGAP trao giấy chứng nhận cho Vinamilk. (Ảnh: Văn Nhật/Vietnam+)

Ngày 18/7 tại Nghệ An, đại diện Tổ chức Chứng nhận GlobalGAP ConTrol Union đã trao giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế thực hành Nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGAP) cho Trang trại Nghệ An của Công ty Bò sữa Việt Nam (thuộc Vinamilk).

Đây là trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á được GlobalGAP trao giấy chứng nhận và là một trong 3 trang trại đạt chuẩn quốc tế GlobalGAP của châu Á.

GlobalGAP là công cụ quản lý trang trại nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế về chất lượng sản phẩm, về sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao được chất lượng và giá trị sản phẩm từ đó sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn lực sản xuất nông nghiệp, góp phần làm giàu cho người nông dân và phát triển nông thôn, bảo vệ môi trường và cảnh quan chung.

Trang trại Nghệ An của Công ty Bò sữa Việt Nam (thuộc Vinamilk) bắt đầu triển khai tiêu chuẩn GlobalGAP từ tháng 9/2013, sau 8 tháng thực hiện, Trang trại Nghệ An đã được tổ chức này đánh giá đạt chuẩn và chứng nhận.

Công ty đang tiếp tục triển khai đánh giá Tiêu chuẩn GlobalGAP cho toàn bộ các trang trại còn lại của Vinamilk trên toàn quốc.

Trước đó, hệ thống 5 trang trại của Vinamilk đều đã đạt hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 do Tổ chức chứng nhận Bureau Veritas (Pháp) cấp.

Việc trang trại Nghệ An của Vinamilk đạt chứng nhận quốc tế GlobalGAP sẽ giúp Vinamilk ngày càng tạo được niềm tin cho khách hàng; nâng cao uy tín và khả năng cạnh tranh trên thị trường; đáp ứng các yêu cầu của khách hàng ở những thị trường khó tính như châu Âu và Mỹ.

Hiện Vinamilk có 5 trang trại ở Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng. Trong kế hoạch năm 2014 - 2015, thêm 4 trang trại quy mô lớn đang được Vinamilk xây dựng và đưa vào hoạt động như các trang trại Thống Nhất (Thanh Hóa), Như Thanh (Thanh Hóa), Hà Tĩnh và Tây Ninh.

Trong giai đoạn 2014-2016, Vinamilk dự kiến sẽ tiếp tục nhập bò giống cao cấp từ các nước Úc, Mỹ để đáp ứng cho nhu cầu con giống của các trang trại mới.

Hiện tổng đàn bò cung cấp sữa cho Vinamlik gồm hơn 80.000 con bò, mỗi ngày cung cấp khoảng 550 tấn sữa tươi nguyên liệu để sản xuất ra trên 3 triệu ly sữa./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)