Trang trai bo sua Organic theo tieu chuan Chau Au tai Viet Nam hinh anh 1Trang trại bò sữa Organic đầu tiên tại Việt Nam của Vinamilk đã hoàn thành việc đánh giá chuẩn Organic Châu Âu cho đồng cỏ, trang trại bò sữa.

Theo Vinamilk, họ chuẩn bị khánh thành trang trại bò sữa Organic chuẩn Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam. Trang trại được xây dựng tại tỉnh Lâm Đồng, theo hệ tiêu chuẩn EU Organic (EC 834/2007 và 889/2008). Đàn bò tại trang trại Organic được chăn thả tự nhiên trong điều kiện thời tiết và môi trường tương đồng với châu Âu. Quy mô ban đầu là 500 con bò sữa hữu cơ. Bên cạnh điều kiện sống lý tưởng, công nghệ chăm sóc bò tại trang trại là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, thân thiện và bảo vệ môi trường theo định hướng phát triển bền vững.

Theo tổ chức nông nghiệp hữu cơ Châu Âu, trang trại hữu cơ là một hệ thống bao gồm các hoạt động về nông nghiệp, chăn nuôi nhằm cung cấp cho khách hàng những sản phẩm an toàn cao nhất, tươi, ngon và nguồn gốc rõ ràng. Điểm đặc trưng của trang trại Organic chính là các hoạt động phải được tổ chức để đảm bảo vòng tuần hoàn tự nhiên.

Để đạt được điều đó, trang trại hữu cơ có một số nguyên tắc và yêu cầu tiên quyết, trong đó điểm chung nhất là hạn chế những tác động con người đến môi trường, hoạt động nông nghiệp phải tự nhiên nhất có thể.

Dựa trên các nguyên tắc cơ bản và tuân thủ chặt chẽ hệ tiêu chuẩn EU Organic (EC 834/2007 và 889/2008), trang trại bò sữa Organic chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam của Vinamilk được xây dựng và vận hành với một số điểm khác biệt từ lựa chọn con giống và chăm sóc bò sữa đến tổ chức hoạt động của trang trại. 

Việc lựa chọn con giống và chăm sóc bò sữa được tuân thủ theo những nguyên tắc ngặt nghèo hoàn toàn không sử dụng hóa chất, các chất biến đổi gen, thuốc trừ sâu tổng hợp, phân tổng hợp, phụ gia thực phẩm cũng như những chất hỗ trợ, kích thích...  Bò cũng được cho ăn bằng thực phẩm 100% hữu cơ, vì vậy đem lại nguồn sữa hữu cơ nguyên liệu hoàn toàn không có dư lượng kháng sinh và không có hormone tăng trưởng.

Ở các trang trại hữu cơ gia súc được chăn nuôi tự do, hệ thống chuồng trại mở và được cho ăn thức ăn hữu cơ. Với thiết kế của Trang trại Organic Vinamilk, bò hoàn toàn được tự do ra đồng cỏ, sân chơi khi điều kiện thời tiết thuận lợi hoặc về chuồng nghỉ ngơi khi điều kiện thời tiết bất lợi.

Cùng với đó, trang trại bò sữa Organic của Vinamilk đã nghiên cứu lựa chọn các cây trồng và con giống tự nhiên có khả năng kháng bệnh tốt với điều kiện đặc thù của địa phương.  Điều này khiến các giống cây trồng và nguồn gen giống bò cho trang trại Organic Vinamilk thích nghi một cách hoàn toàn tự nhiên với điều kiện địa phương không bị tấn công bởi bị sâu bệnh và có sức phát triển tốt.

Tại trang trại Organic Vinamilk, phương pháp canh tác luân canh, điều kiện tiên quyết để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất được áp dụng triệt để song song tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên sẵn có như sử dụng phân hữu cơ từ bò nuôi tại trang trại và tự sản xuất toàn bộ thức ăn xanh hữu cơ phục vụ nhu cầu của đàn bò.

Trang trại sử dụng năng lượng tái tạo biogas, năng lượng mặt trời, giảm hiệu ứng nhà kính, thân thiện và bảo vệ môi trường; hệ thống chất thải được xử lý nghiêm ngặt, giữ môi trường luôn trong lành.

Hiện trang trại bò sữa Organic đầu tiên tại Việt Nam của Vinamilk đã hoàn thành việc đánh giá chuẩn Organic Châu Âu cho đồng cỏ, trang trại bò sữa và nhà máy chế biến. Đơn vị thực hiện đánh giá trang trại là Control Union của Hà Lan, đây là một mạng lưới toàn cầu về các hoạt động kiểm định hàng hóa và phòng thí nghiệm chuyên dụng chuyên giám định và giám sát độc lập hàng hóa trên phạm vi toàn thế giới.

Có thể nói với trang trại bò sữa organic chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam sắp hoàn thành Vinamilk đã đánh dấu bước tiến dài trên con đường hội nhập với ngành sữa Thế giới, khẳng định sự tiên phong mở lối cho thị trường thực phẩm sữa organic cao cấp tại Việt Nam. Bước đi chiến lược này của Vinamilk cũng góp phần khẳng định vị thế công ty dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam và đang vươn ra tầm thế giới./.
(Vietnam+)