Ngày 24/5, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại nhiều địa phương trên cả nước đã trang trọng tổ chức lễ đón mừng Phật đản, Phật lịch 2557- Dương lịch 2013.

Tại chùa Pháp Lâm, trụ sở chính của Thành Hội Phật giáo Đà Nẵng đã điễn ra Lễ chính thức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2557. Tham dự Đại lễ Phật đản có lãnh đạo thành phố, các Sở, ban ngành, Chư tôn Đức Hoà thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức, Tăng ni, Cư sỹ cùng hàng vạn Đồng bào Phật tử thành phố Đà Nẵng.

Sau phần nghi thức tôn giáo là lễ phóng sinh và tất cả những người dự lễ đã tiến hành nghi thức cầu nguyện cho đất nước thái bình, chúng sanh an lạc. Tăng ni, Phật tử các khuôn hội sau đó đã tổ chức sinh hoạt đón mừng Phật Đản sinh tại khuôn viên của từng khuôn hội.

Với phương châm "Đạo pháp đồng hành cùng dân tộc," Đại lễ Phật đản năm nay tại thành phố Đà Nẵng được tổ chức theo tinh thần trang trọng, tiết kiệm. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Đà Nẵng thống nhất không tổ chức xe hoa diễu hành để dành khoản chi phí này cho công tác từ thiện xã hội. Các gia đình phật tử ở tại các khuôn hội đều tổ chức treo cờ Phật giáo, panô, băngrôn, phướn, đèn lồng...

Tại các chùa, nơi tổ chức Đại lễ Phật đản của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố và Ban Trị sự Phật giáo các quận, huyện đều tổ chức lễ đài hành lễ, thiết lập vườn Lâm Tỳ Ni (mô phỏng nơi đức Phật đản sinh), các hoạt động văn nghệ, văn hóa. Đặc biệt là nhân dịp này tất cả các chùa đều có hoạt động từ thiện xã hội giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Nhân dịp này, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Sở, ban ngành thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và chúc mừng các vị chư tôn đức thành viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Đà Nẵng. Tại các buổi thăm và chúc mừng, thay mặt Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Đà Nẵng, Hòa thượng Thích Thiện Nguyện, quyền Trưởng ban Trị sự cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo thành phố.

Trong những năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố luôn được tạo điều kiện phát triển thuận lợi; nhiều cơ sở thờ tự được trùng tu, xây mới khang trang trở thành các địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn. Hòa thượng khẳng định chư tôn đức, tăng ni và đồng bào phật tử thành phố tiếp tục đồng hành và chung tay xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày càng giàu đẹp.

Tại chùa Linh Sơn, thành phố Đà Lạt, đông đảo chư tôn giáo phẩm, đại diện các tự viện, tổ đình trên địa bàn cùng hàng ngàn phật tử đã về dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557. Cùng với các chương trình nghi lễ, mừng Phật đản, năm nay tại Đà Lạt còn diễn ra các hoạt động như triển lãm xá lợi Phật Thích Ca và thánh tăng pháp bảo kinh Pháp Cú lớn nhất châu Á (tại Thiền viện Vạn Hạnh), diễu hành xe hoa và thả hoa đăng trên hồ Xuân Hương.

Trong niềm vui ngày đản sinh của Đức Phật, đồng bào Phật giáo tỉnh Lâm Đồng đã cùng lắng nghe, đón nhận thông điệp Phật đản năm nay của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cùng chia sẻ niềm hân hoan và trách nhiệm của những người con Phật trong việc sống tốt đời đẹp đạo, hoằng dương chánh pháp, góp phần xây dựng Tổ quốc giàu mạnh.

Đồng bào phật tử Lâm Đồng cũng được kêu gọi chung tay bảo vệ môi trường, như là một nhiệm vụ quan trọng của những người con Phật. Với Đà Lạt - Lâm Đồng, thông điệp được các chư tôn giáo phẩm đưa ra là “mỗi người hãy trồng thêm một cây xanh, nhiều cây xanh”, giữ gìn và bảo vệ tài nguyên rừng, nguồn nước, môi trường và cảnh quan thiên nhiên, bởi “cây cỏ chính là người bạn thân thiết, nguồn nước chính là người bạn thân thiết của con người.”

Không khí đón mừng Phật đản không chỉ được ghi nhận trong đồng bào theo đạo Phật tại Lâm Đồng mà rất đông khách du lịch, các đoàn hành hương từ Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Vĩnh Long, Vũng Tàu, Khánh Hòa… cũng hòa mình vào ngày đại lễ.

Tại Đà Lạt, cũng là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều ngôi chùa đẹp như Thiền viện Trúc Lâm, Thiền viện Vạn Hạnh, chùa Linh Sơn, Linh Quang, Linh Phước…, rất đông khách du lịch các nơi đã đến tham quan, lễ Phật.

Ban Trị sự Hội Phật giáo tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557, năm 2013 tại chùa Viên Quang (Thị xã Châu Đốc).

Trong các ngày qua, nhiều chùa trong tỉnh An Giang đã tổ chức Đại lễ Phật đản với nhiều hoạt động Phật sự, văn hóa, văn nghệ có ý nghĩa. Hội Phật giáo tỉnh An Giang và các Chùa cũng đã tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện như tặng quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật, neo đơn, giúp đở cho học sinh nghèo vượt khó. Những nghi lễ Phật đản truyền thống đã được thực hiện một cách trang trọng tại buổi đại lễ như: Nghi lễ niệm hương, toàn thể Đạo tràng nhập Từ Bi quán, dâng hoa cúng dường Phật Đản, nghi thức tụng niệm (Nam Tông, Bắc Tông), Hồi hướng, và thả chim bồ câu phóng sinh.

Ông Huỳnh Công Mước-,Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang đã chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557- năm 2013, biểu dương các vị chức sắc, phật tử trong tỉnh An Giang trong thời gian qua đã tích cực tham gia đóng góp sử đổi Hiếp pháp năm 1992, bà con Phật tử đã cùng sống tốt đời, đẹp đạo, xây dựng mối đoàn kết trong bà con các tôn giáo trên địa bàn tỉnh An Giang, và nhất là hoạt động từ thiện, xã hội. Chỉ tính trong năm 2012 và các tháng đầu năm 2013, các vị chức sắc Phật giáo và bà con Phật tử đã tham gia đóng góp hàng chục tỷ đồng để giúp đở cho các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật trong tỉnh An Giang.

Tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại lễ Phật đản tại Quảng trường Giải phóng, Thị xã Quảng Trị. Buổi lễ diễn ra trong không khí long trọng với sự tham gia của hơn 3.000 phật tử đến từ các chùa, tịnh xá, ngọc lộ… và các phật tử trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với nhiều hoạt động ý nghĩa như: lễ dâng hoa cúng Phật; cử hành chuông Bát Nhã, dâng nhạc lễ Trầm Hương đốt, niêm hương kì nguyện, tụng bài Khánh đản, tổ chức phóng sinh và thả bong bóng cầu nguyện hòa bình quốc thái dân an.

Trước đó vào tối 23/5 (tức14/4 Âm lịch) Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức thả đèn hoa đăng và hoa tươi tri ân hương hồn các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trên dòng sông Thạch Hãn. Qua đó, thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc của các phật tử nói riêng và người dân Việt Nam nói chung cầu mong các anh sớm siêu thoát về cõi niết bàn cực lạc.

Cũng trong dịp này, tất cả chùa chiền, tịnh xá, ngọc lộ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tổ chức các nghi lễ như: thả hoa đăng; thắp hương tại các di tích lịch sử; phóng sinh; cầu siêu các anh hùng liệt sỹ; phát chẩn; tổ chức các hội thảo; triển lãm; văn nghệ; từ thiện; các chuyên đề trên tập san, đặc san, nội san Phật giáo.

Hòa trong không khí chào mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557, Dương lịch 2013 và kỷ niệm 50 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân cùng với cả nước, trong hơn một tuần lễ qua, hàng trăm nghìn chư tôn đức, tăng ni, Phật tử tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tham nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực với điểm nhấn là hoạt động Đại lễ Phật đản do Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sáng 24/5, tại chùa Phổ Quang, quận Tân Bình.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi lãng hoa chúc mừng.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó pháp chủ Hội đồng chứng minh, Giáo hội Phật giáo Việt nam đã tuyên đọc Thông điệp Phật đản PL 2557 của Đức Pháp chủ Giáo hội phật giáo Việt Nam - Trưởng lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ đến toàn thể tăng ni, phật tử. Thông điệp nêu rõ: "Tôi mong rằng Tăng ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài dành thời gian và tập trung trí tuệ tham gia đợt sinh hoạt rộng rãi góp ý kiến vào bản dự thảo Hiến pháp 1992, xây dựng một bản Hiến pháp của dân, vì dân hướng tới một xã hội phát triển bền vững, công bằng, dân chủ văn minh."

Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh kiêm Trưởng Ban trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh đã đọc diễn văn Đại lễ Phật đản của Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam-Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh.

Tại lễ đài Phật đản, chư tôn giáo phẩm đã cử hành các nghi thức tâm linh thiêng liêng, cúng dường Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557; cử ba hồi chuông trống Bát nhã chính thức rước lễ Đản sinh Đức Thích Ca Mau Ni; các chư tôn giáo phẩm, Tăng ni, Phật tử đã cùng niệm hương cúng dường và thực hiện khóa lễ cúng dường Đức Phật đản sinh theo truyền thống Phật giáo Nam tông và Bắc tông trong không khí trang nghiêm.

Nhiều ngôi chùa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã được trang hoàng rực rỡ từ ngoài vào chính diện. Cùng với đó, các chùa đều tổ chức nhiều chương trình lễ hội phong phú với các tiết mục như lễ khai kinh, thuyết pháp, triển lãm, nghe thuyết trình về các đề tài Phật giáo, biểu diễn văn nghệ, giúp đỡ người nghèo…Tại các ngôi chùa lớn trên địa bàn thành phố như Phổ Quang, Từ Ân (quận Tân Bình), Vĩnh Nghiêm (quận 3), Pháp Vân, Phước Thạnh, Bửu Quang, Thiên Chánh (quận Tân Phú), Thiền Tôn 2 (Thủ Đức), Ấn Quang (Quận 10), Vạn Thọ (quận 1)… đã tổ chức chương trình ca nhạc Phật giáo trong dịp Phật đản thu hút hàng ngàn tăng ni, phật tử và cùng đông đảo người dân thành phố tham gia.

Hàng trăm nghìn tăng ni, Phật tử tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực với điểm nhấn là hoạt động Đại lễ Phật đản do Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 24/5 tại chùa Phổ Quang, quận Tân Bình.

Tại lễ đài Phật đản, chư tôn giáo phẩm đã cử hành các nghi thức tâm linh thiêng liêng, cúng dường Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557; cử ba hồi chuông trống Bát nhã chính thức rước lễ Đản sinh Đức Thích Ca Mau Ni; các chư tôn giáo phẩm, tăng ni, Phật tử đã cùng niệm hương cúng dường và thực hiện khóa lễ cúng dường Đức Phật đản sinh theo truyền thống Phật giáo Nam tông và Bắc tông trong không khí trang nghiêm.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đã gửi lời chúc sức khỏe, an lạc trong ánh từ quang của Đức Phật; cầu chúc mùa Phật đản an vui hạnh phúc đến các quý hòa thượng, thượng tọa, ni trưởng, ni sư, đại đức, tăng ni, cư sĩ, Phật tử thành phố và nước ngoài.

Ông Hứa Ngọc Thuận cho rằng, các cấp Giáo hội đã và đang làm được nhiều việc “Lợi đạo, ích đời,” thực hiện cứu hộ độ sinh, thông qua hoằng dương Phật pháp vận động tăng ni, Phật tử cả nước và tại thành phố sống trong chánh tín, thực hiện đúng pháp luật Nhà nước, làm tròn nghĩa vụ của người công dân, đoàn kết dân tộc, đoàn kết các tôn giáo, tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, xây dựng cuộc sống mới văn minh, tiến bộ.../.

(TTXVN)