Trang trong to chuc Le ky niem sinh nhat Bac Ho tai Duc hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Ngày 15/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015) nhằm ghi nhớ và khắc sâu công ơn trời biển của vị Lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam.

Trước khi bắt đầu buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Thị Hoàng Anh cùng toàn thể cán bộ, nhân viên đã tới dâng hương tại bàn thờ Bác ở Đại sứ quán ở Berlin.

Tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh đã điểm lại thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó khẳng định lòng tự hào và biết ơn vô hạn đối với Bác, vị Cha già của dân tộc, Lãnh tụ kiệt xuất của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ nêu rõ sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 3/2/1930 gắn liền với tên tuổi của Người, đánh dấu mốc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc và là bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử cách mạng Việt Nam đầu thế kỷ 20.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, nhân dân Việt Nam đã ghi những trang sử hào hùng của dân tộc, tiến hành thắng lợi Cách mạng tháng Tám năm 1945, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nhà nước Dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam châu Á, tiến hành thành công hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước, mở ra kỷ nguyên xây dựng nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ, giàu mạnh như điều mong muốn của Bác.

Tấm gương đạo đức cách mạng và tư tưởng của Người mãi là ngọn đuốc soi đường cho nhân dân Việt Nam, một biểu tượng kiệt suất về quyết tâm của cả một dân tộc đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng đất nước, góp phần vào đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Đại sứ cũng nêu rõ, đi theo con đường của Bác và thực hiện sáng tạo tư tưởng của Người, 40 năm qua kể từ ngày đất nước được thống nhất, sau 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội, nhân dân Việt Nam đã vượt qua những thử thách quyết liệt và đạt được những thành tựu to lớn, là cơ sở để tiếp tục đổi mới và phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa trong giai đoạn mới.

Đại sứ nhấn mạnh, thực hiện Di chúc và quán triệt sâu sắc những tư tưởng vĩ đại của Người, toàn thể cán bộ nhân viên luôn nêu cao chủ nghĩa yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nỗ lực hết sức góp phần đưa đất nước vượt qua những thách thức, vững bước tiến lên con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn.

Trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu tham dự đã được xem bộ phim tài liệu 45 năm thực hiện Di chúc hồ Chí Minh; trong đó nêu bật tư tưởng, đạo đức của Người cũng như nhìn lại sự phát triển của đất nước.

Tại buổi lễ, một số đại biểu đã dành những lời ca, tiếng hát để ca ngợi công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh./.Mạnh Hùng/Berlin (Vietnam+)