(Nguồn: Reuters)

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) - Cơ quan giám sát chính sách mạng của Mỹ, ngày 8/5 cho biết trang web của cơ quan này đã bị tấn công sau khi một phát thanh viên truyền hình kêu gọi khán giả gây áp lực đối với các quan chức FCC liên quan tới kế hoạch hủy bỏ các quy định về "mạng trung lập."

FCC cho biết trang web của cơ quan này đã bị tấn công bằng hình thức "từ chối dịch vụ," thường được gọi là DDos. Hình thức tấn công này hiện khá phổ biến, khiến cho một trang web không kịp xử lý các tác vụ, dẫn tới quá tải và bị đánh sập.

Trong một tuyên bố, FCC cho rằng những kẻ phá hoại đã cố ý gây ra các vụ tấn công nhằm phá hủy hệ thống bình luận của FCC bằng cách thực hiện lưu lượng truy cập cao bất thường tới máy chủ của cơ quan này. Những kẻ tấn công không nhằm mục đích đưa ra các bình luận của mình, song chúng ngăn cản không để những người bình luận chính đáng được truy cập và gửi đánh giá tới FCC.

Vụ tấn công này diễn ra sau khi phát thanh viên truyền hình John Oliver của "Last Week Tonight" - một chương trình tin tức châm biếm có đông khán giả theo dõi, chỉ trích một tuyên bố hồi tháng trước của lãnh đạo FCC và kêu gọi khán giả bày tỏ ý kiến của mình đối với nhà điều hành mạng của Mỹ. Hồi tháng trước, Chủ tịch FCC, ông Ajit Pai cam kết sẽ xem xét hủy bỏ một quy định về Internet hồi năm 2015, vốn yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng đối xử công bằng với mọi giao dịch trực tuyến cả về tốc độ truyền tải và lượng truy cập.

[Google chặn đứng một vụ lừa đảo lấy dữ liệu qua Gmail cực kỳ tinh vi]


Những người ủng hộ quy định "Internet mở" này từng lập luận rằng đây là điều cần thiết để đảm bảo các nhà cung cấp dịch vụ Internet không có "móc ngoặc" với nhau để tạo lợi thế cạnh tranh bất bình đẳng hoặc chèn ép đối thủ. Các công ty như Netflix, Yelp and Twitter cũng đều tán thành các quy định này của FCC. Tuy nhiên, ông Pai sau khi được tân Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm, đã đề nghị hủy bỏ quy định này.

Mặc dù phát thanh viên Oliver đã tạo ra một liên kết web nơi mà những người bình luận có thể đưa ra các đánh giá của mình và cũng gợi ý "họ kêu gọi FCC duy trì những quy định mạng trung lập" được chính FCC đưa ra hồi năm 2015. Tuy nhiên, FCC hiện chưa thể khẳng định liệu những bình luận của phát thanh viên nêu trên có liên quan tới vụ tấn công trang web cơ quan này./.