Quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Venezuela tiếp tục ở tình trạng "ông chằng bà chuộc" khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley ngày 5/1 cho biết Washington không tìm một ứng cử viên mới làm Đại sứ tại Venezuela như yêu cầu của Caracas.

Ông Philip Crowley cũng cho biết tình trạng không có đại sứ ở nước này hoặc nước kia sẽ duy trì trong một thời gian không xác định.

Phát biểu với báo giới, ông Crowley cho biết Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ ông Larry Palmer làm Đại sứ tại Venezuela vì ông Palmer là ứng cử viên hoàn toàn phù hợp, có trình độ và là một nhà thương thuyết tài ba, góp phần cải thiện mối quan hệ giữa Washington và Caracas.

Tuyên bố này trái ngược hoàn toàn với phát biểu trước báo giới ngày cách đó hai ngày, khi ông Crowley nói Mỹ sẽ chỉ định một ứng cử viên mới làm Đại sứ tại Venezuela do việc bổ nhiệm ông Palmer đã hết hạn sau kỳ họp cuối năm 2010 của Quốc hội, động thái làm dấy lên hy vọng hai nước sẽ giải quyết tranh cãi ngoại giao.

Kể từ tháng 7/2010, Mỹ không có đại sứ tại Caracas sau khi Venezuela không chấp thuận việc Washington bổ nhiệm ông Palmer thay thế Đại sứ Patrick Duddy, hết nhiệm kỳ về nước do trong một phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ, ông này đã nhận xét phẩm hạnh của quân đội Venezuela thấp và tỏ ý lo ngại các phần tử chống đối Colombia có thể ẩn náu tại Venezuela./.