Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Australia Christopher Pyne. (Nguồn: The Advertiser)

Ngày 15/8, Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Australia Christopher Pyne đã phản bác lời chỉ trích trên của cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd, và cho rằng Chính phủ ông Turnbull sẽ không "cho bất cứ ai một tấm séc trắng."

Động thái này diễn ra sau khi ông Rudd lên tiếng chỉ trích Thủ tướng đương nhiệm Malcolm Turnbull về hành động thiếu trách nhiệm khi cam kết ủng hộ Mỹ nếu xảy ra một cuộc chiến tranh với Triều Tiên.

Theo ông Pyne, Thủ tướng Turnbull đã nói rất rõ trong trường hợp xảy ra "một đám cháy lớn" trên bán đảo Triều Tiên, hiệp ước ANZUS ngay lập tức sẽ được kích hoạt.

Khía cạnh đầu tiên của hiệp ước ANZUS là Australia cần phải tham khảo ý kiến với Mỹ hoặc ngược lại về bất kỳ sự trợ giúp nào mà hai nước có thể cung cấp và nếu hỗ trợ đó là vì lợi ích tốt nhất của hai nước.

[Thủ tướng Australia bị chỉ trích vì ủng hộ Mỹ chống Triều Tiên]

Ông Pyne nhấn mạnh rõ ràng lợi ích tốt nhất của Australia đối với Mỹ là không để Triều Tiên tấn công... và đây cũng là nền tảng của các nước trên thế giới ủng hộ tự do và dân chủ, nhưng Australia sẽ không đưa cho bất cứ ai một tấm séc trắng.

Ông Pyne nhận định chưa thể sớm xảy ra một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Ông nói: "Chúng ta đang phải đối mặt với khả năng xảy ra chiến tranh, nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng ta nên sử dụng tất cả nỗ lực ngoại giao để đảm bảo rằng chiến tranh sẽ không xảy ra, đặc biệt nếu nó được khởi xướng từ Triều Tiên."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cũng đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ quan điểm của Thủ tướng Malcolm Turnbull rằng Chính phủ Australia sẽ buộc phải hành động nhanh chóng nếu Triều Tiên tấn công nước Mỹ./.